Công an Nghệ An cảnh báo một số phương thức lừa đảo qua mạng

GD&TĐ - Chỉ trong 3 tháng đầu năm, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá 11 vụ và bắt giữ 17 đối tượng "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng, thu giữ hàng chục tỷ đồng.

Cán bộ Phòng PA05 làm việc với các nạn nhân bị lừa đảo trên không gian mạng.
Cán bộ Phòng PA05 làm việc với các nạn nhân bị lừa đảo trên không gian mạng.

Ngày 24/3, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng PA 05), Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trong thời gian qua, đơn vị nhận được hàng chục tin báo tố giác về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tiền trên không gian mạng.

Đầu tháng 1/2022, ông T.Đ.T. (trú thành phố Vinh, Nghệ An) đến cơ quan công an trình báo việc bị các đối tượng lừa lấy số tiền 500 triệu đồng từ sổ tiết kiệm.

Ông T. kể lại, có một đầu số lạ gọi điện cho ông thông báo có gửi một bưu kiện đi nước ngoài, nội dung bưu kiện này liên quan đến vấn đề rửa tiền, yêu cầu ông hợp tác điều tra.

Ngay sau đó, người này nối máy để nạn nhân nói chuyện với các đối tượng khác tự giới thiệu là đại úy công an, viện phó viện kiểm sát để khai thác thông tin.

Lệnh bắt tạm giam, quyết định tạm giữ tài sản mà đối tượng lừa đảo gửi cho nạn nhân.
Lệnh bắt tạm giam, quyết định tạm giữ tài sản mà đối tượng lừa đảo gửi cho nạn nhân.

Không dừng lại ở đó, các đối tượng còn gửi lệnh bắt tạm giam và yêu cầu nạn nhân khai báo số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP vào một ứng dụng được gửi đến.

Lúc này, ông T. tỏ ra hoảng hốt và làm theo đúng yêu cầu của các đối tượng. Trong phút chốc số tiền 500 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của ông T. bị các đối tượng rút sạch.

Sau hơn 2 tháng xảy ra vụ việc, ông T. vẫn không hiểu vì sao mình lại mê muội làm theo. “Lúc đó giống như mình bị thôi miên vậy, những người gọi điện từ 10h sáng đến 18h chiều, khiến tôi rất mệt mỏi", người đàn ông này nhớ lại.

Cùng một thủ đoạn này, một người phụ nữ trên địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị các đối tượng lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 1,5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Dấu hiệu đặc trưng của loại tội phạm này là các đối tượng thường gọi điện trong khoảng thời gian dài, khiến người dân không kịp suy nghĩ được gì và làm theo những yêu cầu của chúng.

Trong thời gian qua, hình thức lừa đảo bằng cách tuyển cộng tác viên online cũng diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng thuê người đặt hàng ảo để tăng lượng đơn hàng, nhận đánh giá tốt trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…

Mỗi lượt mua hàng thành công sẽ được hưởng hoa hồng từ 10-20% số tiền gốc của mỗi đơn hàng. Tiền gốc và hoa hồng sẽ được chuyển khoản về tài khoản người đặt hàng ít phút sau khi đặt hàng thành công.

Để tạo lòng tin của nạn nhân, thời gian đầu các đối tượng sẽ cung cấp đường link ứng dụng bán hàng của một sản phẩm có giá thấp (từ vài trăm đến vài triệu đồng) và tài khoản ngân hàng để nạn nhân chuyển khoản số tiền tương ứng với giá trị trên ứng dụng.

Khi “con mồi cắn câu” mua hàng số tiền lớn hơn thì các đối tượng không chuyển khoản trả lại mà chặn số, ngắt kết nối.

Là nạn nhân của thủ đoạn trên, anh N.N.L. (trú huyện Nam Đàn, Nghệ An) cho biết, sau khi bình luận mua hàng trên mạng xã hội, anh bị một đối tượng gọi điện tuyển cộng tác viên bán hàng online. Tin tưởng, anh L. tham gia và bị lừa mất số tiền 30 triệu đồng.

Người đàn ông này kể, trong 2 đơn hàng đầu tiên, chỉ cần bỏ ra 400.000-500.000 đồng tiền mua hàng và chờ 15 phút sau anh đã nhận đủ số tiền hoa hồng và tiền gốc.

Nghĩ kiếm nhanh và đơn giản, anh L. tiếp tục các đơn hàng tiếp theo với số tiền cao hơn lên đến hàng triệu đồng. Đến lúc bỏ ra 30 triệu mua hàng thì anh bị các đối tượng chặn liên lạc.

Trung tá Trần Thiện Giang - Trưởng phòng PA 05 cho biết, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá 11 vụ và bắt giữ 17 đối tượng phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng, thu giữ số tiền hàng chục tỷ đồng. Trong đó, Phòng PA 05 phát hiện, bắt giữ 6 vụ với 12 đối tượng.

Trung tá Giang khuyến cáo người dân không nhận cuộc gọi từ số thuê bao có đầu số lạ, không phải là đầu số của Việt Nam (+84) gọi đến nói chuyện. Bên cạnh đó, không nhấn vào các đường link lạ, không cung cấp các thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thông qua các cuộc gọi, email, tin nhắn.

Nếu người thân, bạn bè nhắn tin vay mượn tiền qua mạng xã hội thì gọi điện trực tiếp cho người đó để xác minh thông tin chính xác trước khi chuyển tiền. Khi phát hiện sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần thông tin cho cơ quan công an để phục vụ công tác xác minh, điều tra, làm rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ