Bất ngờ với 'những điều trông thấy' ở đáy biển quanh nhà máy Formosa Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Qua khảo sát, khu vực biển quanh Nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa, tỉnh Hà Tĩnh đa dạng các loài sinh vật, trong đó đáng chú ý là nhím biển xuất hiện một cách dày đặc, các chủng loại cá, san hô…
Khu vực môi trường biển xung quanh nhà máy Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Khu vực môi trường biển xung quanh nhà máy Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Nhóm Phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chuyến khảo sát do Báo Giáo dục & Thời đại chủ trì được triển khai vào đầu tháng 8/2022 nhằm kiểm tra môi trường biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của công ty Formosa, thuộc vùng biển ven bờ của thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Cuộc lặn khảo sát được thực hiện trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi. Khu vực do các thợ lặn đầy kinh nghiệm thực hiện ghi hình nằm ở khu vực đường ống xả thải và cả trong khu vực cảng Sơn Dương.

Hình ảnh mà nhóm thợ lặn ghi lại cho thấy dưới đáy biển xuất hiện rất nhiều sinh vật, trong đó đáng chú ý là nhím biển xuất hiện một cách dày đặc.

Tiếp đến là đủ chủng loại cá. Cá xuất hiện thành từng đàn, nhiều cá mú chủng loại lớn. Đây cũng là lí do lí giải vì sao trên mặt biển thời điểm chúng tôi thực hiện chuyến khảo sát có rất nhiều thuyền của ngư dân đang câu, đánh bắt cá.

Một điều đáng chú ý khác là đáy biển ở khu vực quanh Nhà máy gang thép Formosa, rất nhiều san hô vừa được hình thành.

Có thể nói, việc xuất hiện dày đặc nhím biển, các loại cá, các lớp san hô đang được hình thành dưới đáy biển nằm sát khu vực nhà máy gang thép Formosa cho thấy các giải pháp mà FHS quyết liệt triển khai trong 5 năm qua nhằm kiểm soát, xử lý các nguồn nước thải trước khi xả ra môi trường biển đã thực sự mang lại hiệu quả rất lớn.

Đây là một tín hiệu rất vui, bởi theo đánh giá của Bộ TN&MT mới đây, từ khi Formosa hoàn thành và đưa vào vận hành hệ thống hồ sinh học, nồng độ các thông số đặc trưng, chất lượng nước biển trong khu vực ngày càng cải thiện.

Được biết, tổng kinh phí mà Formosa đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của dự án đến nay khoảng 1,4 tỷ USD (chiếm khoảng 10,9% tổng vốn đầu tư cho cả dự án); riêng các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường đầu tư sau sự cố môi trường là trên 350 triệu USD.

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.