Bắt đất nắng “đẻ” trứng vàng

Bắt đất nắng “đẻ” trứng vàng

Trận đánh trên mặt trận kinh tế

Được sự giới thiệu của ông Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch huyện Thuận Nam, tôi tìm đến trang trại rộng hơn 1 héc-ta của cựu binh Võ Văn Vũ ở thôn Thương Diêm 2, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận). Tại đây, tôi được cựu binh Vũ kể nhiều về câu chuyện thời quân ngũ rồi đến chuyện hai bàn tay trắng, vượt khó làm kinh tế.

Năm 1982, chàng trai 19 tuổi Võ Văn Vũ lên đường nhập ngũ, đóng quân tại Cà Ná lúc đó vẫn còn là tỉnh Thuận Hải. Năm 1992, tỉnh Thuận Hải được chia tách thành Ninh Thuận và Bình Thuận. Lúc đó, ông đeo quân hàm Đại úy, giữ chức Phó đồn trinh sát Vĩnh Hảo (Bình Thuận). Năm 1994 ông xuất ngũ với chế độ bệnh binh.

“Ngày đó, khi xuất ngũ về lại địa phương, trận đánh đầu tiên của tôi là trên mặt trận kinh tế. Ít người dám nghĩ một anh bệnh binh, gia cảnh khó khăn lại dám vay mượn mấy cây vàng và hàng trăm triệu đồng để thuê máy đào ao và nuôi tôm. Bước đầu gặp nhiều trắc trở, nhưng với tinh thần vượt khó, tôi vẫn quyết tâm thực hiện. Những năm đầu tiên, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng nuôi tôm rất sướng, vì thời tiết tốt, nước biển không bị ô nhiễm. Thả tôm xuống là đợi tới ngày thu hoạch. Vì có rất ít người nuôi nên cũng thuận lợi cho việc cung ứng cho thị trường”, ông Vũ chia sẻ.

Đến năm 2014, dịch bệnh tôm xuất hiện nhiều khiến ông Vũ thua lỗ cả tỷ đồng. Ông quyết định từ bỏ nghề nuôi tôm và tìm hướng làm ăn mới. Sau thời gian suy nghĩ, ông Vũ quyết định cho thuê lại toàn bộ đìa tôm và dồn vốn mua đất ở gần ga Cà Ná, xây dựng chuồng trại để nuôi heo. 2 năm đầu ông duy trì đàn heo từ 200 - 250 con mỗi năm.

“Những ngày đầu chuyển qua chăn nuôi heo, tôi tìm tòi học hỏi từ sách, báo và bạn bè. Tham gia tập huấn, vừa đi tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi ở các tỉnh bạn như Đồng Nai, Bình Dương... Năm 2016, tích góp vốn liếng làm ăn trước đây, tôi đầu tư xây dựng trang trại với diện tích 8 héc-ta, chủ yếu chăn nuôi heo. Hiện trang trại đã chăn nuôi ổn định từ 500 - 1.000 con”, cựu chiến binh Võ Văn Vũ cho biết.

Từ năm 2017 đến nay, ông tăng đàn lên mức 2.000 - 2.500 con. Cùng thời điểm này ông xây dựng thêm các trại gà. Tất cả đàn heo, gà đều được ông nuôi theo phương pháp sử dụng đệm lót sinh học. Nhận thấy mô hình chăn nuôi gà, heo có khả năng phát triển ổn định lâu dài, lợi nhuận cao, ông tiếp tục mở thêm 2 cửa hàng kinh doanh thức ăn, 1 lò mổ, 4 sạp bán thịt ở các chợ trong huyện Thuận Nam, tạo quy trình khép kín từ sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hàng năm, trừ chi phí, gia đình thu nhập gần 1 tỷ đồng. Việc chăn nuôi, kinh doanh cũng đã giúp hơn 10 lao động tại địa phương có việc làm ổn định.

Thu lợi từ điện mặt trời

Ninh Thuận là vùng đất thừa nắng, thiếu mưa. Năm 2019 ông Vũ đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng vào lĩnh vực điện mặt trời để phục vụ cho trang trại và sinh hoạt cho gia đình. Đến tháng 6/2019 hệ thống điện mặt trời đã được đấu nối với điện lực Việt Nam và đã bán điện thương mại. Mỗi tháng thu lợi 45 - 48 triệu đồng. “Ngày trước chưa đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời thì mỗi tháng tiền điện cho 2 trang trại gần 50 triệu đồng. Nhưng khi bỏ vốn làm pin năng lượng thì lại có thêm thu nhập từ việc bán điện thương mại, từ đó kinh tế gia đình cũng khấm khá hơn”.

Ông Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam chia sẻ: “Sau khi xuất ngũ về địa phương, cựu binh Võ Văn Vũ đã hăng hái tham gia vào hoạt động tại UBND xã Phước Diêm. Khi làm ở xã thì luôn hoàn thành tốt công việc được giao và vừa làm kinh tế gia đình. Tại xã Phước Diêm, người dân chủ yếu đánh bắt hải sản, rất ít quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp và chăn nuôi. Ông Vũ đã tiên phong đầu tư vào chăn nuôi.

Quan trọng nhất là chăn nuôi khép kín kết hợp với hệ thống điện mặt trời đang là mô hình phát triển kinh tế tốt tại huyện Thuận Nam. Từ đó, nhiều người dân đã áp dụng vào phát triển chăn nuôi, kết hợp áp mái điện mặt trời. Nhờ đó mà kinh tế nhiều gia đình ngày càng phát triển, đáp ứng được việc làm cho người lao động tại địa phương”.

Về câu hỏi, bao giờ thì nghỉ ngơi để an hưởng tuổi già, bệnh binh Võ Văn Vũ tươi cười cho biết: “Còn sức khỏe là còn lao động. Tiếp tục vươn lên làm giàu và để có điều kiện giúp đỡ người khác”. Cựu binh Võ Văn Vũ đã vinh dự được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào của Hội. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ