Bão Noru đổ bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Philippines

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Siêu bão Noru đổ bổ Philippines khiến hơn 8.000 người phải sơ tán. Mưa xối xả và gió giật mạnh hơn 190km/h gây nhiều thiệt hại cho Philippines.
Người dân Philippines chạy bão.
Người dân Philippines chạy bão.

Gió bão đã quật đổ cây cối và đường dây điện, khiến nhiều người chìm trong bóng tối. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos tuyên bố dừng công việc của chính phủ và trường học vào hôm nay (26/9).

Philippines được xếp hạng nằm trong số các quốc gia dễ bị tổn thương nhất vì biến đổi khí hậu với việc đón 20 cơn bão mỗi năm.

Siêu bõ Nora đổ bộ vào đất liền cách thủ đô Manila khoảng 100 km về phía đông bắc. Lực lượng ứng phó đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng gió mạnh và mưa lớn ập xuống thành phố - nơi sinh sống của hơn 13 triệu người.

Cơ quan dự báo thời tiết đã đưa ra cảnh báo vào đêm qua về lũ lụt nghiêm trọng ở các khu vực dễ bị tổn thương ở Manila và các tỉnh lân cận khi Noru đổ mưa lớn.

Các cuộc sơ tán cưỡng bức đã được tiến hành ở một số khu vực có nguy cơ cao của thủ đô, bao gồm các cộng đồng nghèo khổ sống trong những căn lều mỏng manh ven sông và gần biển.

Các gia đình đã rời bỏ nhà cửa với rất ít đồ đạc để trú ẩn trong các tòa nhà cộng đồng an toàn hơn.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết hơn 2.500 người bị mắc kẹt do hủy phà khi các tàu thuyền đến nơi trú ẩn trước cơn bão. Hàng chục chuyến bay trong và ngoài thủ đô Manila cũng đã bị hủy.

Noru, được biết đến với tên gọi địa phương ở Phillipines là bão Karding, dự kiến ​​nó sẽ vào Biển Đông vào hôm nay và hướng về phía Việt Nam.

Một số hình ảnh người dân Philippines trước siêu bão Noru:

Bão Noru đổ bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Philippines ảnh 1
Bão Noru đổ bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Philippines ảnh 2
Bão Noru đổ bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Philippines ảnh 3
Bão Noru đổ bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Philippines ảnh 4
Theo Daily Mail
Ảnh minh họa/INT

Tín hiệu không vui từ lạm phát thấp

GD&TĐ - Hồi cuối tháng 11, Văn phòng Nội các Nhật Bản tái khẳng định quan điểm rằng nền kinh tế nước này đang phục hồi vừa phải với mức lạm phát thấp.