Báo Mỹ thừa nhận Iran thoát khỏi 45 năm cô lập

GD&TĐ - Iran đã nổi lên như một cường quốc thế giới, gia tăng ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu khi có Nga và Trung Quốc hậu thuẫn.

Báo Mỹ thừa nhận Iran thoát khỏi 45 năm cô lập

Tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ nhận xét, Tehran đã vượt qua 45 năm áp lực từ Washington và thoát khỏi tình trạng cô lập kéo dài nhờ sự hỗ trợ của Moskva cùng với Bắc Kinh.

Ấn phẩm WSJ lưu ý rằng bằng cách từ chối hợp tác với phương Tây và thách thức Mỹ, Iran đã liên kết số phận tương lai của mình với Nga và Trung Quốc. Hơn nữa Tehran làm điều này vào thời điểm hai siêu cường Liên bang Nga và Trung Quốc đang tăng cường đối đầu với Hoa Kỳ.

Iran hiện đang đạt được lợi thế quan trọng trước các đồng minh cũng như lợi ích của Mỹ trong khu vực kể thời điểm năm 1979. Công cụ chính trị chủ đạo của phương Tây - các biện pháp trừng phạt theo nhận xét đã mất tác dụng đối với Iran.

Điều này xảy ra là nhờ Iran củng cố mối quan hệ với Liên bang Nga và Trung Quốc, bất chấp việc bước đi trên khiến mối quan hệ giữa Tehran và các nước phương Tây trở nên phức tạp hơn nữa.

iran-nucleare.jpg
Iran đã có đủ sức mạnh và điểm tựa để thách thức cả Mỹ cùng với đồng minh Israel.

Iran đang theo đuổi chính sách “phòng thủ chủ động”, cho phép họ ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng từ phía đối thủ, đồng thời tạo ra một mạng lưới lực lượng chiến đấu trung thành với mình, nổi bật như Hezbollah ở Lebanon và Houthi tại Yemen.

Bên cạnh đó, những thất bại trong chính sách đối ngoại của Mỹ đã bị phía Iran khai thác. Điển hình như việc Washington bất lực trong việc ổn định tình hình Iraq thời hậu chiến chỉ củng cố thêm ảnh hưởng của Iran tại đây.

"Iran vẫn chưa đạt được mục tiêu chính là hất cẳng Hoa Kỳ khỏi Trung Đông. Nhưng hiện tại họ có hai đồng minh nặng ký là Liên bang Nga và Trung Quốc, đều đang tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của Mỹ trên toàn thế giới", tờ WSJ nói thêm.

Mới đây, Iran thậm chí đã đe dọa chiến tranh với Israel nếu Tel Aviv tiến quân vào Lebanon và bắt đầu các hoạt động quân sự chống lại tổ chức Hezbollah đồng minh của họ, cho thấy sự tự tin rất lớn từ chính quyền Cộng hòa Hồi giáo.

Sức mạnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
Theo Wall Street Journal

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu chiến binh Lâm Xuân Quang cùng học sinh tham quan quả địa cầu, tái hiện hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Ảnh: Thùy Linh

Gieo mầm tri ân trong trường học

GD&TĐ - Từ những giờ học Lịch sử được đổi mới đến các hành trình về nguồn giàu cảm xúc, giáo dục lòng biết ơn, tinh thần yêu nước đang được nhiều trường lồng ghép theo hướng thiết thực, giúp học sinh hiểu sâu sự hy sinh của thế hệ cha ông và trân trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Nhóm xây dựng 2 phiên bản robot, gồm robot cầm tay với tính năng điều khiển từ xa.

Từ đam mê robot đến giải Nhất sân chơi công nghệ

GD&TĐ - Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu, bốn học sinh Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã mày mò thiết kế robot cứu hỏa, vượt qua nhiều đội mạnh để giành giải Nhất Robotics tại Ngày hội Công nghệ số 2025.