Báo Mỹ nêu lý do Nga có thể phóng nhiều tên lửa vào Ukraine hôm 15/11

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tờ New York Times giải thích khả năng Nga có thể phóng nhiều tên lửa vào Ukraine hôm 15/11 trong khi kho dự trữ của họ bị đánh giá là ở mức thấp.

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga.
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga.

Tờ New York Times (NYT) lưu ý, Ukraine tháng trước tuyên bố Nga đã sử dụng hết 70% dự trữ tên lửa trước chiến tranh. Trong khi Bộ Quốc phòng Anh cho biết, cuộc tấn công ngày 10/10 nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine có thể hạn chế khả năng tấn công số lượng mục tiêu mà Nga muốn trong tương lai.

Cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine hôm 15/11 được NYT mô tả là “cuộc tấn công trên không lớn nhất” trong cuộc xung đột cho đến nay.

96 tên lửa được phóng đi đã đặt ra câu hỏi về việc kho vũ khí của Nga có thể cạn kiệt bao nhiêu và liệu Moscow có chịu đựng được bằng cách tìm các nguồn vũ khí thay thế hay không.

Một lời giải thích đến từ Lầu Năm Góc, nơi từng tuyên bố Nga đã hết tên lửa ngay từ tháng 5. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết hôm 16/11 rằng, Nga đang “tiếp cận” với Iran và Triều Tiên để bổ sung kho đạn dược của mình. Tuy nhiên, Moscow, Tehran và Bình Nhưỡng đều phủ nhận điều này.

Trong khi đó, Mỹ được cho là đang cố gắng mua đạn pháo từ Hàn Quốc cho Kiev.

Một khả năng khác dựa vào tuyên bố của Ukraine hôm 17/11 rằng, Nga đã sử dụng tên lửa phòng không S-300 để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Tuyên bố chưa được kiểm chứng này được đưa sau khi Kiev đổ lỗi cho Moscow về vụ một tên lửa được cho là S-300 rơi xuống ngôi làng Przewodow của Ba Lan hôm 15/11 và làm chết 2 thường dân.

Janes, một công ty tình báo của Anh, cho biết họ tin Nga đang thực sự chế tạo thêm tên lửa, có thể sử dụng các vi mạch và công nghệ dự trữ khác vốn bị Mỹ và các đồng minh cấm vận trong nhiều năm.

Theo công ty trên, Nga “có thể đã bắt đầu sản xuất một số lượng lớn tên lửa Iskander, Kalibr và tên lửa hành trình” trước thời điểm bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hiện nay, tên lửa vẫn đang được sản xuất và ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang hoạt động suốt ngày đêm.

Ông Mark Cancian của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở ở Washington lưu ý rằng, rất ít người ở phương Tây biết Nga có bao nhiêu tên lửa trong kho dự trữ của họ. Ông cũng cho rằng Moscow có thể đang giữ lại một số vũ khí trong trường hợp xảy ra chiến tranh công khai với NATO.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ