Bão Haishen đổ bộ, Nhật Bản có thể đón lượng mưa, gió mạnh và triều cường kỷ lục

GD&TĐ - Bão Haishen đã tiến gần đến đất liền phía nam của Nhật Bản vào hôm nay (6/9), làm mất điện và khiến nhà chức trách khuyến nghị người dân sơ tán, đồng thời cảnh báo về lượng mưa kỷ lục có thể xảy ra kèm theo gió lớn và triều cường.

Bão Haishen mang mưa gió lớn tới Nhật Bản
Bão Haishen mang mưa gió lớn tới Nhật Bản

Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn (FDMA), nhà chức trách kêu gọi sơ tán sớm hơn 100.000 hộ gia đình ở tỉnh đảo phía nam Okinawa và Kagoshima, Kumamoto và Nagasaki trên Kyushu – hòn đảo chính phía nam của Nhật Bản.

“Cơn bão này đang đến và có thể đổ bộ vào Kyushu, mang theo mưa, gió, sóng và triều cường kỷ lục” - Thủ tướng Shinzo Abe cho biết tại cuộc họp với các bộ trưởng trong nội các - “Tôi yêu cầu mọi người thận trọng tối đa”.

Cây cối ở đảo Yakushima cách thành phố Kagoshima về phía nam 100km rung lắc dữ dội trong mưa gió. Người cao tuổi đeo khẩu trang chống Covid-19 đã được tập trung tại các trung tâm sơ tán ở Kagoshima và những nơi khác tại Nhật Bản – theo hình ảnh của đài NHK.

Cơn bão đã khiến 30.000 ngôi nhà ở tỉnh Kagoshima và hơn 3.000 ngôi nhà ở Okianwa mất điện – NHK cho biết.

Theo FDMA, đã có 2 trường hợp bị thương được báo cáo, nhưng nhà chức trách đang khuyến cao mức độ cảnh giác cao nhất vì nguy cơ thiệt hại lớn do gió lớn, lũ lụt và lở đất.

Hanshen được dự báo sẽ có áp suất khí quyển 945 hectopascal ở tâm bão và duy trì sức gió lên đến 216km/h vào ngày mai – theo cơ quan khí tượng. Hôm nay, tâm bão ở Yaushima và di chuyển về phía bắc với tốc độ 35km/h.

Theo cơ quan Khí tượng Nhật Bản, Hanshen dự báo sẽ tới đảo Goto ở phía nam Nagasaki vào 3 giờ sáng mai, sau đó sẽ di chuyển tới bán đảo Triều Tiên.

Theo NHK, một trung tâm sơ tán ở Miyazaki đã đạt công suất tối đa và ngừng tiếp nhận người sơ tán để phòng ngừa Covid-19.

Các hãng hàng không đã hủy hơn 500 chuyến bay khởi hành từ Okinawa và miền nam Nhật Bản – NHK cho biết. Dịch vụ tàu cao tốc ở miền nam và miền tây Nhật Bản đã bị đình chỉ.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản hôm qua đã đình chỉ hoạt động tìm kiếm thủy thủ đoàn mất tích trên một con tàu chở gia súc bị lật ở Biển Hoa Đông trong ngày thứ 2 vì bão.

Bão Hanshen theo sau cơn bão Maysak, đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên hôm 3/9, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng ngàn người tạm thời mất điện.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ