Báo Đức nêu thông tin mới trong vụ nổ đường ống Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà điều tra ở Đức ngày càng có nhiều dữ liệu chỉ ra sự liên quan của người Ukraine trong các vụ nổ trên đường ống Nord Stream và Nord Stream 2.
Vụ nổ đường ống Nord Stream.
Vụ nổ đường ống Nord Stream.

Các nhà điều tra ở Đức ngày càng có nhiều dữ liệu chỉ ra sự liên quan của người Ukraine trong các vụ nổ trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Nord Stream 2.

Ngày 26/5, tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết, Berlin đã nhận được "nhiều thông tin từ các cơ quan tình báo nước ngoài, theo đó, thủ phạm rất có thể là người Ukraine".

Ngoài ra, theo các nguồn tin trong giới điều tra nói với Der Spiegel, dữ liệu của e-mail và địa chỉ e-mail mà từ đó tin nhắn được gửi để thuê du thuyền Andromeda, có thể liên quan đến việc vận chuyển chất nổ, cũng "dẫn đến Ukraine”.

Các nhà điều tra Đức tin rằng chất nổ octogen, được vận chuyển trên du thuyền Andromeda, đã được sử dụng để thực hiện hành vi phá hoại đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Ngày 22/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND), Bruno Kahl, cho biết hiện tại không một cơ quan tình báo nào có thể chỉ đích danh người chịu trách nhiệm phá hoại Nord Stream.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Berlin Sergei Nechayev cho biết Đức vẫn chưa vội công khai dữ liệu điều tra vụ nổ tại Nord Stream và phớt lờ yêu cầu của Moscow. Theo ông, có vẻ như "nước Đức quan tâm đến việc che giấu những sự thật bất tiện" hơn là điều tra vụ việc.

Theo kết quả điều tra của nhà báo Mỹ Seymour Hersh công bố đầu tháng 2, Mỹ có liên quan đến các vụ nổ đường ống Nord Stream. Ông Hersh tuyên bố các đường ống dẫn khí đốt đã được thợ lặn Mỹ đặt chất nổ trong cuộc tập trận Baltops ở Biển Baltic vào tháng 6 năm ngoái và người Na Uy đã kích hoạt chất nổ đó.

Theo nhà báo, động cơ của Washington là buộc Đức phải cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine. Mỹ và Na Uy đã bác bỏ những cáo buộc này.

Sau đó, tờ The Times chỉ ra nhận thức của các cơ quan tình báo phương Tây về dấu vết của người Ukraine hiện diện trong tình huống xảy ra vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2.

Rò rỉ tại đường ống khí đốt Nord Stream và Nord Stream 2 của Nga được phát hiện vào tháng 9/2022. Đại diện trung tâm địa chấn Bjorn Lund của Thụy Điển cho biết 2 vụ nổ mạnh dưới nước đã được ghi nhận tại khu vực rò rỉ trên đường ống vào thời điểm khẩn cấp. Sau đó, dấu vết của chất nổ đã được tìm thấy tại hiện trường.

Moscow gọi đó là hành động khủng bố quốc tế. Họ cũng cho rằng việc tiến hành điều tra sự cố trên đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2 là không khách quan khi không có sự tham gia của các chuyên gia từ Nga.

Theo IZ
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.