Báo Đức: Mỹ do thám Liên Hợp Quốc

Báo Đức: Mỹ do thám Liên Hợp Quốc

(GD&TĐ) – Cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York - Tuần báo Der Spiegel của Đức vừa cho biết khi dẫn ra những tài liệu bí mật.

Trụ sở của Liên hợp quốc tại New York
Trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York

Tuần báo trên cho rằng, bằng cách phân tích những tài liệu từ cựu điệp viên Edward Snowden, họ thấy rằng Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã xâm nhập vào hệ thống hội thảo video nội bộ của Liên Hợp Quốc và phá vỡ mã hóa của hệ thống này.

Điều này dẫn đến “một sự cải thiện đáng kể dữ liệu về hội thảo video và khả năng giải mã dữ liệu” cho NSA - theo những tài liệu trên. Trong vòng 3 tuần, số dữ liệu bị giải mã đã tăng từ 12 lên 458.

Tờ Der Spiegel cũng cho rằng cơ quan tình báo Mỹ đã do thám nhiệm vụ của Liên minh châu Âu sau khi tổ chức này chuyển đến đại sứ quán mới của mình ở New York vào tháng 9 năm ngoái. Những kế hoạch mới của đại sứ quán mới, cũng như cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin, máy chủ đều nằm trong số những bản sao tài liệu từ NSA mà Snowden có được.

Theo những tài liệu đã được Der Spiegel phân tích, NSA còn có một chương trình giám sát, bao gồm hơn 80 đại sứ quán và lãnh sự trên thế giới. Chương trình này được gọi là “Dịch vụ thu thập đặc biệt” và được hoạt động trong khi nước chủ nhà không biết.

Những tài liệu của NSA thúc giục duy trì sự tồn tại của chương trình dưới dạng bí mật bằng mọi chi phí, vì “những mối quan hệ với nước chủ nhà sẽ bị tổn hại nghiêm trọng”, nếu nó bị rò rỉ - Der Spiegel cho biết.

Hà Châu (Theo Xinhua)

Cuộc phản công đã khiến lực lượng Ukraine thiệt hại nặng nề.

Đại tá Đức thừa nhận chuyện buồn

GD&TĐ -Dù Ukraine huy động tới 71.000 quân, hàng trăm xe tăng, loạt vũ khí phương Tây, Kiev vẫn không đạt được bước tiến đáng kể nào trong cuộc phản công.
Oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M2.

'Máy bay được dùng cho Ngày phán xét'

GD&TĐ -Chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga là Alexei Sukonkin vừa tiết lộ sức mạnh của oanh tạc cơ chiến lược có thể được dùng cho Ngày phán xét.
Lancet tấn công hệ thống phòng không tự hành Ukraine.

Kiev giấu kỹ vũ khí vì Lancet

GD&TĐ -Khả năng cơ động của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lực lượng Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) Lancet.