'Báo động đỏ liên viện' cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bệnh viện Quận 7 (TPHCM) phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ can thiệp điều trị cấp cứu một sản phụ bị sản giật nặng trong tình trạng nguy kịch.

'Báo động đỏ liên viện' cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật

Ngày 4/3, khoa Cấp cứu của Bệnh viện Quận 7 tiếp nhận thai phụ 19 tuổi (huyện Nhà Bè, TPHCM), nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, huyết áp 180/120 mHg.

Khai thác bệnh sử, thai phụ con so 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ cấp cứu nhận định đây là trường hợp tiền sản giật có dấu hiệu nặng.

Ngay lập tức, bác sĩ cho thai phụ thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, điều chỉnh huyết áp, siêu âm tại giường, khẩn trương mời bác sĩ sản khoa của Bệnh viện hội chẩn.

Sau 10 phút nhập viện, bệnh nhân đột ngột lên cơn co giật, tím tái toàn thân, huyết áp không đo được, mạch không bắt được. Ê-kíp trực cấp cứu cùng bác sĩ sản khoa tiến hành hồi sức tích cực cho thai phụ, tiến hành đặt nội khí quản, ấn tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc adrenalin, điều chỉnh huyết áp.

Đồng thời, báo lãnh đạo bệnh viện cho kích hoạt quy trình “báo động đỏ liên viện” với Bệnh viện Từ Dũ do nhận định đây là một trường hợp sản giật nặng, nguy kịch. Nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Sau 2 phút hồi sức tích cực, thai phụ có nhịp tim trở lại, huyết áp lúc này là 220/120 mmHg.

Trong lúc chờ các bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ đến hỗ trợ, nhân viên các khoa bao gồm khoa Cấp cứu, Sản, Nội (Huyết học), Xét nghiệm (dự trù máu), Nhi, Gây mê Hồi sức, của Bệnh viện Quận 7 đã chủ động phối hợp vừa hội chẩn nhanh tại khoa Cấp cứu vừa chuyển thai phụ lên phòng mổ kịp thời.

30 phút sau, ê-kíp các bác sĩ phẫu thuật và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ có mặt tại phòng mổ của Bệnh viện Quận 7 để hỗ trợ phẫu thuật khẩn cấp mổ bắt một bé trai cân nặng 2,5 kg.

Sau sinh, bé được đặt nội khí quản, cho thở oxy và hồi sức tích cực. Sản phụ được tiến hành thắt động mạch tử cung hai bên, khâu ép tử cung để cầm máu. Các bác sĩ của 2 bệnh viện hội ý, quyết định bảo tồn tử cung vì thai phụ còn trẻ.

Sau 1 giờ 30 phút can thiệp phẫu thuật, tình trạng của bé sơ sinh tạm ổn định. Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đưa bé về khoa Hồi sức sơ sinh của bệnh viện để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Tình trạng sức khỏe của sản phụ tạm thời ổn định, không còn chảy máu và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức sau mổ Bệnh viện Quận 7.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba

Kiev khẳng định không có Kế hoạch B

GD&TĐ - Ngoại trưởng Ukraine cho biết, Kiev không có kế hoạch B cho cuộc xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ từ chối phê duyệt thêm viện trợ quân sự cho nước này.
Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đình Chinh với sáng kiến tổ chức cho học sinh viết thư “điều con muốn nói” gửi đến ba, mẹ trong buổi họp sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024. Ảnh: PV

Chống 'sốc' cho giáo viên trẻ

GD&TĐ - Không chỉ gặp khó khăn về phương pháp sư phạm, nhiều giáo viên trẻ còn hạn chế trong kỹ năng quản lý lớp học, tương tác với phụ huynh, học sinh…