Báo chí góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học

GD&TĐ - Sáng nay (27/8), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tổ chức Hội thảo báo chí truyền thông phòng chống dịch bệnh trong trường học năm học 2015-2016.
Giáo viên cần hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn
Giáo viên cần hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn

Tại Hội thảo, đại diện Cục Y tế Dự phòng và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), đã phân tích kỹ đặc điểm, tác nhân gây bệnh, thời kỳ ủ bệnh và cơ chế lây truyền một số bệnh như: Bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, bệnh cúm, Ebola và Mers – Cov và một số bệnh tật học đường như: Cận thị, cong vẹo cột sống ở học sinh và bệnh răng miệng.

Từ những thông tin trên, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng mong muốn, báo chí sẽ góp phần đắc lực trong công tác phòng chống các dịch trong trường học. 

Trọng tâm là phối hợp với các nhà trường, các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sinh viên thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và cách phòng chống dịch bệnh trong gia đình và cộng đồng.

Song theo ông Nguyễn Đình Bắc – Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là giáo dục các em học sinh thay đổi hành vi, lối sống. 

Mà ở đó giáo viên và các bậc phụ huynh có vai trò rất quan trọng. Theo đó, cần thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các em chấp hành nội quy, quy định về vệ sinh, phòng chống dịch bệnh; thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Ngoài ra, các nhà trường cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh sạch sẽ trong khuôn viên trường, nơi làm việc, phòng học, giảng đường, các công trình vệ sinh; cung cấp đủ xà phòng rửa tay cho các khu vệ sinh; cung cấp đủ nước uống cho cán bộ, giảng viên và sinh viên; khi phát hiện có cán bộ, sinh viên mắc bệnh, phải kịp thời thông báo cho các cơ quan y tế để phối hợp xử lý kịp thời.

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.