Bangladesh chặn hơn 120 người Rohingya định vượt biên

Lực lượng bảo vệ bờ biển Bangladesh mới đây đã chặn 125 người Hồi giáo Rohingya định tiến vào lãnh thổ nước này nhằm thoát khỏi tình trạng bạo lực bất ổn tại quốc gia láng giềng Myanmar.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Một quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển địa phương cho biết tối 18/11 nhà chức trách đã chặn một nhóm người Rohingya định vào Bangladesh khi đang tuần tra sông Naf, phân chia ranh giới Đông Nam Bangladesh với Tây Myanmar.

Theo quan chức này, tổng cộng có 125 người quốc tịch Myanmar đi trên 7 thuyền gỗ, trong đó có 61 phụ nữ và 36 trẻ em.

Ông khẳng định toàn bộ những người này đều là người Rohingya tìm cách đến Bangladesh trong bối cảnh bạo lực leo thang tại bang Rakhine của Myanmar.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ bờ biển còn tìm thấy 2 thi thể trôi trên sông Naf trong quá trình tuần tra.

Theo thống kê của Liên hợp quốc ngày 18/11, bạo lực tại bang Rakhine đã buộc khoảng 30.000 phải rời bỏ nhà cửa, với một nửa trong số này phải sơ tán ngay trong tuần trước sau khi xảy ra nhiều cuộc đụng độ đẫm máu.

Trước đó, hàng loạt giao tranh đã nổ ra sau khi 9 cảnh sát và 5 binh sỹ thiệt mạng trong vụ tấn công do các đối tượng có vũ trang thực hiện nhằm vào 3 đồn biên phòng hôm 9/10.

Giới chức Myanamar cho rằng các phần tử cực đoan đã tham gia các vụ tấn công với sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Bang Rakhine là nơi được đặt tên theo nhóm người chiếm đa số sống tại vùng này và chủ yếu theo đạo Phật. Tuy nhiên, nơi đây cũng có nhiều người theo đạo Hồi, trong đó có người Rohingya.

Tình trạng bạo lực do mâu thuẫn sắc tộc và chia rẽ giáo phái đã hoành hành tại đây từ năm 2012, khiến nhiều người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải rời bỏ quê hương./.

Theo VietnamPlus
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.