Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ban tổ chức Tour de France tìm mọi cách để có cuộc đua giữa đại dịch Covid-19

Ngô Chuyên - 19/04/2020, 20:24 GMT+7 | Thể thao
Egan Bernal của Colombia đã thắng Tour de France năm ngoái (Nguồn: Anne Christine Poujoulat/AFP)
Egan Bernal của Colombia đã thắng Tour de France năm ngoái (Nguồn: Anne Christine Poujoulat/AFP)

Giải đua ban đầu dự kiến ​​bắt đầu từ Nice vào ngày 27/6 và kết thúc tại Paris vào ngày 19/7 nhưng mọi chuyện không thể diễn ra như dự kiến. Thay vào đó, Tour có thể bắt đầu vào ngày 27/8 và kết thúc ở thủ đô nước này vào ngày 20/9.

Các nhà tổ chức của Tổ chức thể thao Amaury (ASO) vẫn chưa xác nhận ngày diễn ra cuộc đua nhưng một số thị trưởng của các thị trấn dọc theo tuyến đường theo kế hoạch của Pháp cho biết họ đã được hỏi ý kiến ​​về ngày bắt đầu mới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết việc đóng cửa ở Pháp sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là ngày 11/5 và các cuộc tụ họp công cộng bị cấm cho đến giữa tháng 7.

Ông Christian Prudhomme - tổng giám đốc Tour de France cho biết các tay đua sẽ cần 2 tháng sau khi việc đóng cửa kết thúc để chuẩn bị cho cuộc đua.

Ông Christophe Castaner - bộ trưởng Nội vụ Pháp nói rằng ASO phải dời lịch lại hoặc hủy Tour.

Ông Castaner nói: “Điều này tùy thuộc vào cách người tổ chức phân tích khả năng tổ chức và sắp xếp lại nó.”.

Đường đua dài hơn 3.000km, với khoảng 500.000 người hâm mộ xếp hàng trên đường vào mỗi ngày.

Marc Van Ranst - nhà virus học người Bỉ cho biết: “Giãn cách xã hội bên lề đường không phải là một vấn đề mà vấn đề nằm ở các thị trấn bắt đầu và vạch đích.”

Đề xuất về việc tổ chức Tour mà không có người hâm hộ đã bị loại trừ.

Ông Prudhomme nói: “Tour de France là 3000km của niềm vui. Chúng tôi sẽ không tham gia nếu không có người hâm mộ.”

Một tình trạng khó khăn

Việc khởi đầu Tour vào cuối tháng 7 được coi là quá gần với lệnh cấm các cuộc tụ họp đông người, trong khi đó, các tay đua cũng cần phải ở trong tình trạng tốt.

ASO cũng là nhà tổ chức cuộc đua 8 ngày Criterium du Dauphine (cuộc đua xe đạp đường trường) và hy vọng rằng chuyến đi qua dãy Alps này sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Tuy nhiên, việc khởi động Tour truyền thống vẫn bị hoãn lại.

Chỉ có 176 tay đua trong một Tour nhưng toàn bộ sự kiện liên quan đến khoảng 4.500 người bao gồm đội ngũ nhân viên, cảnh sát và các phương tiện truyền thông mỗi ngày.

Hủy bỏ là trường hợp xấu nhất

“Grande Boucle” - tên gọi của Tour ở Pháp là trụ cột kinh tế trung tâm hỗ trợ các đội thể thao chuyên nghiệp của 22 đội.

Ông Marc Madiot - người đứng đầu đội Groupama-FDJ của Pháp nói: “Nó đơn giản như thế này: nếu Tour không diễn ra, các đội có thể biến mất, những người đi xe và nhân viên cũng sẽ cảm thấy mình thất nghiệp.”.

Các tay đua cũng rất muốn trở lại đường đua. Người chiến thắng năm 2018 Geraint Thomas nói rằng anh ấy đang tuyệt vọng về tương lai của Tour năm nay.

Một tay lái xứ Wales nói: Trước đây, có những thứ lớn hơn và quan trọng hơn để sắp xếp, nhưng ngay khi mọi chuyện ổn định lại, khi mọi người đều được an toàn, chúng tôi rất muốn tham dự cuộc đua.”.

Theo France24

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm