Bán tháo chưa từng có trong lịch sử, bất lực nhìn tiền "bốc hơi"

Thật khó diễn tả được cảm xúc "tuyệt vọng" của những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu phải chứng kiến tài sản "bốc hơi" chóng mặt, nhưng không thể làm gì khác ngoài… quan sát và chờ đợi.

Một đợt tháo chạy chưa từng có trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam đã thổi bay của VN-Index 73,23 điểm, tương ứng 6,67%, xuống mức 1.023,94 điểm. Đây là mức thiệt hại mà ngay cả những người "chinh chiến" lâu năm trên thị trường cũng chưa hề trải qua.

HNX-Index tương tự đánh mất tới 17,74 điểm, tương ứng 8,04%, còn 203,05 điểm và UPCoM-Index giảm 5,34 điểm, tương ứng 7,18%, còn 69,12 điểm.

Với mức giảm này, Việt Nam là thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới trong ngày giao dịch 28/1.

Bán tháo chưa từng có trong lịch sử, bất lực nhìn tiền bốc hơi - 1

Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán rơi mạnh nhất thế giới (nguồn dữ liệu: Indexq)

Nguyên nhân tháo chạy chủ yếu do mối lo ngại của nhà đầu tư sau thông tin Việt Nam ghi nhận kỷ lục ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lên tới 82 ca tại Hải Dương và Quảng Ninh. Cộng hưởng thêm đó là chuỗi giảm kéo dài từ trước khiến nhiều nhà đầu tư bị margin-call, buộc phải bán giải chấp cổ phiếu.

Thanh khoản thị trường phiên này đạt 767,87 triệu cổ phiếu, tương ứng 18.395,79 tỷ đồng trên HSX và 119,27 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.631,71 tỷ đồng trên HNX. Sàn UPCoM có 54,75 triệu cổ phiếu giao dịch, tương ứng 807,35 tỷ đồng.

Theo quan sát của phóng viên, tại thời điểm kết thúc đợt giao dịch xác định giá mở cửa (ATO), lúc VN-Index về vùng 1.040 điểm, đã có một lượng vốn rất lớn đổ vào thị trường. Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ "bắt đáy", tuy nhiên chiêu bắt đáy lại trở thành "bắt dao rơi" khi chỉ số vẫn không ngừng giảm tiếp, đến khi gần như không thể giảm thêm!

Thật khó diễn tả được cảm xúc "tuyệt vọng" của những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu phải chứng kiến tài sản "bốc hơi" chóng mặt nhưng không thể làm gì khác ngoài… quan sát và chờ đợi. Bởi thực tế là trong bối cảnh có đến 616 mã giảm sàn, 946 mã giảm giá thì có muốn thoát cũng khó.

Lệnh bán sàn chất đống, cầu không thể hấp thụ hết khiến hàng trăm mã đổi sang màu xanh dương, trên bảng điện hoàn toàn "trắng bên mua".

Đến ngay cả rổ VN30 quy tụ những mã cổ phiếu nổi bật nhất của sàn HSX thì nhà đầu tư có lúc đã bán tháo không chừa cổ phiếu nào. VIC, VCB, MSN, GAS, MWG, VNM, BID, HPG… tất cả đều giảm sàn bất chấp kết quả kinh doanh khả quan. Chỉ số Vn30-Index giảm 72,88 điểm tương ứng 6,73%.

Bán tháo chưa từng có trong lịch sử, bất lực nhìn tiền bốc hơi - 2

Cảnh tượng chưa từng xảy ra trong lịch sử thị trường chứng khoán

"VN30 trắng bên mua và giảm sàn đồng loạt - cảnh tượng này tôi chưa từng chứng kiến trong suốt hơn 10 năm gia nhập thị trường cho đến ngày hôm nay" - anh Long Phan, một nhà đầu tư chia sẻ, không giấu nổi trạng thái choáng váng.

Trong khi đó, chị Hồng Vân, một nhà đầu tư ở Thanh Hóa lại bày tỏ: "Tôi nhìn thấy tài khoản của mình sụt gần 100 triệu đồng và giữ mức y nguyên như thế kể từ cuối phiên sáng. Ban đầu tôi tưởng sàn bị đơ, có sự cố gì nhưng sau đó mới hiểu ra do tất cả các cổ phiếu tôi đang nắm giữ đều đã giảm kịch sàn, không thể giảm hơn nữa".

Tuy nhiên, vẫn có những "kỳ tích" nho nhỏ. Kết thúc phiên, NVL đã chuyển sang sắc đỏ, đánh mất 6,7% còn 75.800 đồng. "Sắc đỏ dù không tốt nhưng vẫn… ấm hơn xanh dương" - một nhà đầu tư nhận xét có phần dí dỏm.

Kịch tính hơn là EIB của Eximbank. Mã này hầu hết thời gian trong phiên chung số phận với những mã khác, nằm "lau sàn" ở mức 16.500 đồng, thế nhưng đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC), mã này lại bất ngờ bật màu xanh lá, đạt trạng thái tăng mạnh 2,3% lên 18.100 đồng! Một pha giải cứu ngoạn mục!

Sự sốt ruột, xót xa của nhà đầu tư đã dẫn đến tình trạng chen nhau bán, chỉ số không thể nào hồi phục được trong phiên giao dịch hôm qua. Hễ hồi là bán, hồi là bán! Thế nhưng, ai là người mua vào?

Bán tháo chưa từng có trong lịch sử, bất lực nhìn tiền bốc hơi - 3

Hành động của nhà đầu tư ngoại (chủ yếu là các quỹ đầu tư lớn) là chỉ báo rất quan trọng

Bán tháo chưa từng có trong lịch sử, bất lực nhìn tiền bốc hơi - 4
Bán tháo chưa từng có trong lịch sử, bất lực nhìn tiền bốc hơi - 5

Những mã cổ phiếu được khối ngoại mua ròng trong phiên "đổ lửa" 28/1

Thống kê cho thấy, khối nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện mua vào tới 80,3 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch này, trị giá 3.030 tỷ đồng, trong khi họ bán ra 58,7 triệu cổ phiếu trị giá 2.455 tỷ đồng. Khối lượng mua ròng của khối nhà đầu tư này ở mức 21,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị mua ròng 575 tỷ đồng.

Riêng sàn HSX, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng gần 496 tỷ đồng, gấp 29 lần phiên trước. Đây cũng là hai phiên chứng kiến sự "tuyệt vọng" của nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước. Chính lúc xảy ra sự "tuyệt vọng" này, khối nhà đầu tư ngoại lại nhìn ra cơ hội "lựa chọn" cổ phiếu.

Trong phiên hôm qua, HPG, VHM, STB, CTG, VIC, MSN, SSI, LPB, PVD, VRE lần lượt là những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng với giá trị lớn nhất. Riêng HPG được mua ròng 1,85 triệu đơn vị, STB được mua ròng hơn 2 triệu đơn vị.

Một dữ liệu đáng chú ý khác mà nhà đầu tư cũng cần để ý là phiên tháo chạy này của nhà đầu tư nhỏ lẻ lại là phiên mà khối tự doanh của các công ty chứng khoán mua ròng 217 tỷ đồng trên sàn HSX. Hoạt động mua vào chủ yếu tại HPG, FPT, TCB, MWG, HDG.

Theo Dân Trí
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).