'Bản lĩnh Blouse trắng', góc nhìn người trong cuộc về cuộc chiến chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cuốn sách là miền ký ức, góc nhìn, tâm tư, ghi chép các câu chuyện của các y, bác sĩ, nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch Covid vừa qua.

'Bản lĩnh Blouse trắng', góc nhìn người trong cuộc về cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 26/2, tại Đường sách TPHCM, Hội thầy thuốc trẻ TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và ra mắt sách “Bản lĩnh blouse trắng”.

Ấn phẩm được chắp bút bởi đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Dã chiến Thu dung và Điều trị Covid-19 số 6.

Cuốn sách là mảnh ghép ký ức, những góc nhìn, tâm tư tình cảm và các ghi chép góp phần tạo nên bức tranh dã chiến đầy màu sắc của những y bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhà báo.

Các tác giả chính gồm TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng - chủ biên sách “Bản lĩnh blouse trắng”. Nhà báo, BTV Võ Huỳnh Tấn Tài - chủ biên sách “Bản lĩnh blouse trắng”.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Thúy, khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư, Thái Bình - tác giả bài viết “Miền ký ức bão giông”. Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Huy Du - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, tác giả bài viết “Người con xứ Lạng”.

Giao lưu với các tác giả của sách "Bản lĩnh blouse trắng". Ảnh: Cẩm Anh.

Giao lưu với các tác giả của sách "Bản lĩnh blouse trắng". Ảnh: Cẩm Anh.

Nội dung sách đề cao tinh thần cao đẹp theo lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu" của các y bác sĩ, nhân viên y tế. Họ được khắc họa rõ nét trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cách đây gần 5 năm.

Với độ dày gần 400 trang, “Bản lĩnh blouse trắng” được chia thành hai phần. Phần một - “Trái tim thầy thuốc” là những mảnh ghép ký ức của 30 tác giả đã tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 6 và Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp.

Phần hai - “Ngòi bút và ống nghe” là những tác phẩm báo chí viết về Bệnh viện Dã chiến số 6, góc nhìn của những người làm báo gắn bó, đồng hành cùng công cuộc chống dịch của thành phố.

Sự kiện có sự tham dự của đội ngũ y bác sĩ Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM, sinh viên của các trường đại học. Lực lượng các y bác sĩ, tình nguyện viên từng tham gia vào công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến thu dung và Điều trị Covid-19 số 6, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp. Trong đó, có các y bác sĩ đến từ nhiều tỉnh thành như Lạng Sơn, Thái Bình thuộc lực lượng chi viện cho TP.HCM.

Tháng 4/2021, đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát với biến chủng Delta lây lan nhanh và diễn biến phức tạp đã đem đến nhiều thách thức cho ngành Y. Tổng cộng TPHCM đã thành lập 32 Bệnh viện Dã chiến. Trong đó có bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6 với quy mô 5.500 giường bệnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba

Kiev khẳng định không có Kế hoạch B

GD&TĐ - Ngoại trưởng Ukraine cho biết, Kiev không có kế hoạch B cho cuộc xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ từ chối phê duyệt thêm viện trợ quân sự cho nước này.
Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đình Chinh với sáng kiến tổ chức cho học sinh viết thư “điều con muốn nói” gửi đến ba, mẹ trong buổi họp sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024. Ảnh: PV

Chống 'sốc' cho giáo viên trẻ

GD&TĐ - Không chỉ gặp khó khăn về phương pháp sư phạm, nhiều giáo viên trẻ còn hạn chế trong kỹ năng quản lý lớp học, tương tác với phụ huynh, học sinh…