Bán HIMARS cho Ba Lan là tuyệt chiêu của Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga Alexei Leonkov đã có những lý giải về việc Mỹ đồng ý bán 18 hệ thống HIMARS cho Ba Lan.
Hệ thống HIMARS của Mỹ.
Hệ thống HIMARS của Mỹ.

Theo ông Alexei Leonkov, việc Mỹ chấp thuận bán HIMARS cho quốc Baltic này không hẳn là vì mục đích thương mại mà đang mang trong đó những toan tính của Lầu Năm Góc.

"Trước hết, đây là một cách người Mỹ hoàn trả cho Ba Lan sau khi Warszawa đã chuyển giao số lượng lớn hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad cho Ukraine theo thỏa thuận với Mỹ", chuyên gia Alexei Leonkov nói.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, không loại trừ khả năng những hệ thống HIMARS được bán cho Ba Lan sẽ được chuyển sang quốc gia láng giềng Ukraine. Đây là chiêu trò xảo quyệt của người Mỹ.

"Người Mỹ thường chơi trò này: Nếu họ bị cáo buộc tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, họ sẽ nói: chúng tôi chỉ cung cấp vũ khí cho quốc gia thành viên NATO và chính họ (Ba Lan) tự đưa ra quyết định chuyển vũ khí cho Ukraine", chuyên gia Alexei Leonkov nhấn mạnh.

Theo tờ War Zone, Chính phủ Mỹ đã phê duyệt bán 18 hệ thống HIMARS cùng đạn dược và thiết bị khác trị giá 10 tỷ USD cho Ba Lan.

"Thương vụ sẽ giúp cải thiện các mục tiêu quân sự của Ba Lan, đồng thời tăng cường khả năng tương tác với Mỹ và đồng minh khác", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 7/2.

Nguồn tin cho biết thêm, Ba Lan dự định sử dụng các tổ hợp HIMARS nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang, cũng như tăng cường khả năng phòng thủ và ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực.

HIMARS đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, cho phép lực lượng Kiev tấn công chính xác các vị trí của đối thủ.

Tổ hợp HIMARS là phiên bản hiện đại, nhẹ hơn và nhanh nhạy hơn của M270 MLRS phát triển trong những năm 1970 cho Mỹ và lực lượng đồng minh. HIMARS có thể mang 6 quả đạn cỡ 227mm tầm bắn 80 km hoặc tên lửa chiến thuật ATACMS tầm bắn 300km.

Chính phủ Ukraine đã nhiều lần đề nghị Mỹ cung cấp ATACMS nhưng bị từ chối. Tuy nhiên, Ba Lan sẽ được Mỹ bán khoảng 45 tên lửa loại này. Đây là điều chuyên gia Alexei Leonkov lo ngại bởi rất có thể chúng sẽ được chuyển cho Ukraine bất kỳ lúc nào.

Dù HIMARS được đánh giá cao và đã gây nhiều khó khăn cũng như thiệt hại cho Nga giai đoạn đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhưng hiện tại số lượng đạn của HIMARS bị phòng không Nga đánh chặn không ngừng tăng lên.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/2 cho biết, chỉ trong một ngày hệ thống phòng không Nga đã phá hủy 10 máy bay không người lái của Ukraine, bắn hạ 11 quả đạn của HIMARS do Kiev phóng đi.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, lực lượng Nga đã phá hủy 382 máy bay, 206 máy bay trực thăng, 3.046 máy bay không người lái, 403 hệ thống tên lửa phòng không các loại.

Cùng với đó là 7.789 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.011 phương tiện chiến đấu đa bệ phóng hệ thống tên lửa, 4.022 khẩu pháo dã chiến và súng cối cũng đã bị phá hủy.

Xem lịch âm ngày mai 31/3

Xem lịch âm ngày mai 31/3

GD&TĐ - Lịch âm 31/3 – Xem lịch vạn niên ngày 31/3/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Sáu ngày 31 tháng 3 năm 2023 nhanh nhất và chính xác nhất.