rssheader

29/09/2020

Con chưa đến độ tuổi này bố mẹ tuyệt đối không cho sử dụng Facebook

21/07/2020, 14:13 GMT+07 | Bạn của con
Con chưa đến độ tuổi này bố mẹ tuyệt đối không cho sử dụng Facebook

Facebook được gọi là mạng xã hội lớn nhất hành tinh bởi số lượng người sử dụng khổng lồ. Đây cũng là công cụ kiếm tiền của rất nhiều người. Cũng từ Facebook, nhiều vụ bắt nạt xảy ra với trẻ nhỏ mà cha mẹ không hề hay biết. 

Chúng ta không thể cấm cản các con 100% không sử dụng mạng xã hội này nhưng cũng cần có những quy định đặc biệt để các con có thể an toàn giữa thế giới internet. 

Dưới đây là những lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục tại Mỹ dành cho việc sử dụng Facebook của trẻ nhỏ.

1. Độ tuổi phù hợp để trẻ có thể sử dụng Facebook

Câu trả lời thỏa đáng nhất cho độ tuổi thích hợp để trẻ được sử dụng Facebook là từ 13 tuổi trở nên. Đây cũng là thông tin được ghi rõ trong phần quy định đăng ký của trang mạng này: Facebook sẽ xóa toàn bộ các tài khoản dưới 13 tuổi khi đăng ký. 

Điều này cũng chính xác bởi đây là độ tuổi mà các con ý thức được rõ ràng hành vi của mình trên mạng xã hội và nhận biết được những hành vi tiêu cực cũng như tích cực. 

Nếu như bắt buộc phải để con sử dụng Facebook ở độ tuổi nhỏ hơn, bố mẹ cần có sự giám sát đặc biệt kỹ lưỡng. Nhưng trên thực tế, mọi tính năng của trang mạng này đều không hề cần thiết đến mức bắt buộc với một em bé dưới 13 tuổi.

2. Dạy con về sự nguy hiểm của việc phát ngôn trên mạng

Không riêng gì Facebook, bất cứ lời nói của ai trên mạng internet cũng có thể là nguy cơ gây ra ám ảnh tinh thần hay những hành vi không đúng mực đối với người khác. 

Mọi người thường có suy nghĩ khi chúng ta trốn sau màn hình máy tính thì sẽ không ai làm gì được và có thể thoải mái làm những điều tệ hại với bất kỳ ai. Nhưng rõ ràng không phải vậy! Chúng ta có an ninh mạng, có cảnh sát và pháp luật đối với mạng xã hội nên bất kỳ ai cũng phải chịu trách nhiệm với hành động của mình. 

Vì vậy, bố mẹ cần đặc biệt chú trọng đến việc dạy con về những lời nói, hành động của con trên mạng, để tránh những tình huống xấu xảy ra. Ngoài ra, hãy dạy con sống tử tế, không ủng hộ hay phát tán những thông tin tiêu cực, những hành động bắt nạt người khác. 

3. Dạy con về việc bảo vệ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là một tài sản vô cùng đặc biệt của mỗi người, nhưng nhiều trẻ nhỏ không ý thức được việc này. Do đó bố mẹ cần dạy dỗ con nghiêm khắc về điều này ngay từ khi còn nhỏ. 

Điều này sẽ giúp con có được cái nhìn thấu đáo về việc đăng ảnh của bản thân lên mạng xã hội hay bình luận ở đâu đó. Hơn cả, chúng sẽ học được cách bảo vệ mình trước những thông tin xấu trên mạng. 

Hãy nhắc con không cung cấp họ tên, số điện thoại, địa chỉ, mật khẩu hay hình ảnh của mình cho bất kỳ ai mà con không quen biết, không tiếp xúc ngoài đời thực. 

4. Chia sẻ và theo sát con trong việc sử dụng mạng xã hội

Chia sẻ với con việc sử dụng mạng xã hội như một điều tích cực. (Ảnh minh họa).

Dù con còn nhỏ nhưng cũng có quyền riêng tư cá nhân như và bố mẹ không nên xâm phạm. Tuy nhiên bố mẹ cần tạo ra những cuộc nói chuyện thoải mái với con để chúng có thể chia sẻ về hành động của mình trên mạng xã hội. 

Hãy để con kết bạn với bố mẹ, cùng nhau trò chuyện, tìm hiểu và thấu hiểu nhau dù ở ngoài đời thật hay ở không gian ảo khác.

Điều này sẽ giúp bố mẹ theo sát con mà không tạo ra sự khó chịu hay chống đối nào từ trẻ. Hãy nhắc nhở con rằng, dù như thế nào con vẫn luôn có bố mẹ ở bên để che chở và bảo vệ.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm