Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế đã họp rút kinh nghiệm

GD&TĐ - Chiều 4/12, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức họp báo thường kỳ quý IV năm 2014. 
Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế đã được dừng lại vào ngày 26/11
Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế đã được dừng lại vào ngày 26/11

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết sau khi nhận được thông báo về kết luận của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tại phiên họp liên quan đến dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan, đồng thời đã báo cáo bằng văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Riêng hình thức xử lý kỷ luật như thế nào đơn vị đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân khu IV.

Ông Nguyễn Quê - Phó ban phụ trách Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô cho biết do mới nhận được văn bản 4 ngày nên đơn vị vẫn đang thực hiện rà soát, kiểm tra lại các quy trình thủ tục của dự án và chỉ mới làm việc nội bộ. 

Khi phóng viên hỏi về khoảng thời gian dự tính bao lâu sẽ xong công việc này, ông Quê nói rằng: “Không hứa được, vì công việc này tương đối rắc rối, liên quan đến nhiều vấn đề và còn chỉ đạo của cấp trên nữa; hơn nữa đang là thời gian cuối năm nên khá bận rộn”.

Về vấn đề giải quyết với Công ty CP Thế Diệu - Chủ đầu tư, ông Quê khẳng định rằng từ ngày quyết định dừng thực hiện dự án đến nay, phía Cty vẫn chưa có ý kiến gì về bồi thường nên phía Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô vẫn chưa có cơ sở gì để tính toán, đánh giá thiệt hại của nhà đầu tư. 

“Chúng tôi chỉ mới cấp giấy chứng nhận đầu tư thôi, nên chưa có gì thiệt hại lớn. Có nơi chỉ cần 5, 7 ngày là đã cấp giấy chứng nhận đầu tư; nhưng ở thủ tục này, chúng tôi thực hiện từ tháng 6/2012 đến tháng 10/2013 mới cấp giấy chứng nhận đầu tư”- Ông Quê nói.

Theo ông Quê, từ khi tỉnh chủ trương dừng dự án đến nay, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô có liên lạc qua điện thoại với thư ký của Giám đốc Công ty Thế Diệu và được biết ông giám đốc này đang ở Ma Cao (Trung Quốc). 

Việc liên lạc này chỉ để hỏi thăm sức khỏe và chưa nói gì đến vấn đề bồi thường. Ông Quê khẳng định, vì dự án mới chỉ dừng lại ở mức cấp giấy chứng nhận đầu tư nên chủ đầu tư chưa có thiệt hại gì lớn.

Trước đó, tại phiên họp về dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Cao đã thống nhất, BCHQS tỉnh Thừa Thiên – Huế chưa chủ động đề xuất xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV về vấn đề an ninh quốc phòng đối với khu vực nghiên cứu dự án; 

Không kịp thời xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Quốc phòng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế (theo nội dung cuộc họp ngày 19/9/2014 thể hiện tại Thông báo số 271/TB-UBND ngày 1/10/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Riêng vấn để kiểm tra lại toàn bộ quy trình, trình tự thủ tục triển khai dự án, rà soát kỹ những vướng mắc, sai sót trong quá trình phối hợp thẩm định dự án đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô sẽ sớm thực hiện theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Qua đó, nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm bộ phần nào, cá nhân nào của đơn vị làm sai trong việc tham mưu, đề xuất về dự án và sẽ thông báo bằng văn bản cho các cơ quan báo chí.

Như báo Giáo dục và Thời đại đã thông tin, dự án nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế được Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô cấp giấy chứng nhận đầu tư ở khu vực mũi Cửa Khẻm (rừng đèo Hải Vân hướng ra biển) và đã nhận được nhiều thông tin phản đối từ các chuyên gia quân sự, Quân khu 5, TP Đà Nẵng và dư luận cả nước vì địa điểm đó ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. Ngày 26/11, UBND tỉnh và đơn vị đầu tư đã thống nhất dừng thực hiện dự án.