Bác sĩ Tiin: "12 tuổi - mẹ ơi con mặc quần lót được chưa?"

"Xin bác sĩ cho em một câu trả lời để em nói với mẹ em. Năm nay em 12 tuổi mặc quần lót được chưa bác sĩ?"
Bác sĩ Tiin: "12 tuổi - mẹ ơi con mặc quần lót được chưa?"
Bac si Tiin:

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời :

Rất mừng là em đã quan tâm tới cơ thể của mình, tìm hiểu kiến thức để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe là rất tốt.

Quan trọng là em đã dậy thì chưa?. Khi em đã dậy thì, các đặc tính sinh dục thứ phát đã phát triển: cơ quan sinh dục trưởng thành và sự sinh sản bắt đầu có thể thực hiện. Ở nam giới tuổi dậy thì khoảng 10-14 tuổi, kết thúc ở 15-17 tuổi.

Dậy thì biểu hiện ở lần xuất tinh đầu tiên. Lần xuất tinh đầu tiên thường xảy ra vào ban đêm nên còn gọi là mộng tinh (giấc mơ ướt), biểu hiện tinh hoàn đã hoạt động cùng với túi tinh và tuyến tiền liệt bắt đầu chức năng bài tiết.

Nếu em chưa dậy thì, cơ quan sinh dục của em (bao gồm dương vật , tinh hoàn, bìu) có kích thước và hình dạng tương ứng như khi còn trẻ con. Lúc này em chưa cần mặc quần lót (còn gọi là quần sịp), chỉ cần mặc quần rộng rãi, chất liệu thoáng mát, thấm mồ hôi, vệ sinh cơ thể hang ngày là được.

Khi em đã dậy thì, cơ quan sinh dục phát triển nhanh, mạnh, dương vật dễ thay đổi trạng thái (về kích thước, hình dạng) khi có kích thích, các bạn chưa có "bản lĩnh" để kiểm soát được tình trạng này, trong khi đó kích thích xung quanh các bạn rất nhiều, đó là phim, tranh, ảnh có yếu tố "khêu gợi", trang phục "mát mẻ" của các bạn gái, động tác tiếp xúc, va chạm với người khác giới, thậm chí là kích thích xuất hiện ngay trong ý nghĩ của các bạn… Nếu lúc này không có phương tiện "bảo hộ", các bạn dễ bị "lộ hàng".

Mặt khác, quần sịp cũng giúp "giữ lại" nước tiểu, chất bài tiết, chất cặn sinh dục, mồ hôi khi vận động… hàng ngày. Vì vậy các bạn nam nên sử dụng quần sịp hàng ngày.

Tuy nhiên, các bạn cần trao đổi với bố mẹ, anh chị để giúp lựa chọn quần đúng kích cỡ (không rộng hoặc chật quá), chất liệu bằng cotton thấm mồ hôi, quần được thay giặt hàng ngày, phơi ở chỗ nhiều nắng giúp quần khô, sạch.

Mạnh dạn chia sẻ với bố mẹ những băn khoăn, lo lắng hoặc bất cứ vấn đề gì mình quan tâm nhé. Bố mẹ luôn là người yêu bạn nhất, cùng bạn giải quyết khó khăn, chia sẻ áp lực với bạn, không chỉ bây giờ mà còn mãi sau này nữa.

Theo Tiin
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.