Bắc Ninh: Lập đoàn kiểm tra nhiều dự án nhà ở xã hội

GD&TĐ - Sở Xây dựng Bắc Ninh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc quản lý và sử dụng nhà ở với 3 dự án nhà ở xã hội (Dabaco Khắc Niệm, Môi trường xanh và Cao Nguyên 3),
Phối cảnh, xây dựng dự án nhà ở xã hội Cao Nguyên 3 (thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh).
Phối cảnh, xây dựng dự án nhà ở xã hội Cao Nguyên 3 (thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh).

Lý giải khoản “tiền chênh”

Sáng 17/3, thông tin với Báo GD&TĐ, đại diện Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, Sở này đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.

Theo đó, trong Văn bản số 64 ngày 15/3 do ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh - cho biết, Sở đã tổ chức xác minh tài liệu, làm việc với UBND các thành phố: Bắc Ninh và Từ Sơn.

Cụ thể, tại dự án nhà ở xã hội tại phường Khắc Niệm (TP Bắc Ninh) do Công ty CP Tập đoàn Dabaco làm chủ đầu tư lý giải thông tin phản ánh khách hàng phải đóng “tiền chênh” khoảng 60 triệu đồng/căn hộ so với giá trị thực trong hợp đồng mua bán.

Dự án gồm 1 khối nhà cao 21 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 19.703m2. Tổng số căn nhà ở xã hội gồm 258 căn. Trong đó, có 206 căn để bán và 52 căn để cho thuê.

Theo thông báo kết quả thẩm định giá bán, giá cho thuê số 399 (ngày 5/10/2021) của Sở Xây dựng có quy định: “Giá bán bình quân đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo trì là 12.695.000 đồng/m2. Bên cạnh đó, giá cho thuê đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo trì là 62.100 đồng/m2/tháng”.

Đến nay, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán với 9/258 căn hộ với mức giá thống nhất là 12.695.000 đồng/m2; tổng số tiền theo hợp đồng đã ký là 6.525.230.000 đồng, số tiền đã thu là 2.610.092.000 đồng (đạt 40%).

Tại Văn bản số 01 (ngày 1/3), chủ đầu tư khẳng định “hoàn toàn không có việc bán thu chênh tiền ngoài hợp đồng của khách hàng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng không cử cán bộ trực tiếp dẫn khách hàng đi xem và tư vấn tại dự án mà chỉ thực hiện tư vấn, hỗ trợ thủ tục tại trụ sở chính của tập đoàn. Chủ đầu tư cũng không quảng cáo trên các trang mạng xã hội, vì vậy nếu khách hàng liên hệ và mua qua các kênh này thì đó không phải là thông tin từ chủ đầu tư”…

Với dự án khu nhà ở xã hội tại phường Đồng Nguyên (thành phố Từ Sơn) do Công ty TNHH Môi trường xanh làm chủ đầu tư, theo Văn bản số 461 (27/4/2017) của Sở Xây dựng quy định, giá bán bình quân lần đầu đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo trì là 7.590.000 đồng/m2. Về giá bán bình quân lần 2 đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo trì là: 8.580.000 đồng/m2.

Sở Xây dựng cũng thông tin, đến nay chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán với 81 căn hộ với mức giá từ 7.590.000 đồng - 8.580.000 đồng/m2. Tổng số tiền theo hợp đồng đã ký là 45.681.959.000 đồng, số tiền đã thu là 41.459.771.900 đồng (đạt 91%).

Tại Văn bản số 06 (ngày 4/3) gửi Sở Xây dựng, chủ đầu tư khẳng định “hoàn toàn không có việc bán căn hộ thu chênh tiền ngoài hợp đồng của khách hàng đã mua căn hộ công ty. Chủ đầu tư cũng không làm bất cứ hợp đồng nào có giá bán là 560 triệu đồng như phản ánh.

Còn tại dự án khu nhà ở xã hội (phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn) do Công ty CP Cao Nguyên làm chủ đầu tư, kết quả thẩm định giá bán, giá cho thuê số 126 (ngày 8/7/2016) của Sở Xây dựng quy định giá bán dự kiến là 9,5 triệu đồng/m2.

Đến nay, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán với 81 căn hộ với mức giá từ 7.590.000 đồng/m2, đến 8.580.000 đồng/m2; tổng số tiền theo hợp đồng đã ký là 45.681.959.000 đồng, số tiền đã thu là 41.459.771.900 đồng (đạt 91%).

Lý giải thêm về dự án này, tại Văn bản số 02 (ngày 3/3), chủ đầu tư khẳng định, hoàn toàn không có việc bán căn hộ thu chênh tiền ngoài hợp đồng của khách hàng đã mua căn hộ công ty. Chủ đầu tư cũng không làm bất cứ hợp đồng nào có giá bán là 560 triệu đồng như phản ánh.

Xử nghiêm nếu vi phạm

Liên quan đến báo cáo, giải trình từ phía chủ đầu tư và công tác xác minh sơ bộ đối với một số hồ sơ và hợp đồng/hóa đơn đã ký kết của các chủ đầu tư nói trên với người mua nhà ở xã hội thì cơ bản các căn hộ đã bán có hồ sơ đầy đủ, được xác nhận đúng theo mẫu tại Thông tư 20 và 09 của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, các phiếu thu và hóa đơn được xuất đầy đủ theo hợp đồng, không phát hiện tình trạng thu tiền ngoài hợp đồng hoặc thu cao hơn giá đã được công bố.

Theo Sở Xây dựng chưa đủ căn cứ để khẳng định chủ đầu bán giá cao hơn giá đã được thẩm định. Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung đang có dư luận về việc chủ đầu tư một số dự án nhà ở xã hội, tổ chức, cá nhân bán/cho thuê/cho thuê mua nhà ở xã hội cao hơn giá được thẩm định, gây bức xúc trong dư luận.

“Để xác minh, làm rõ hơn về nội dụng của báo chí phản ánh đồng thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, tránh gây bức xúc trong dư luận, ngày 14/3/2022 Sở Xây dựng ban hành Quyết định số 26 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và sử dụng nhà ở xã hội đối với 3 dự án nhà ở xã hội nêu trên.

Trường hợp phát hiện các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản sẽ báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định…”, Sở Xây dựng Bắc Ninh nêu rõ.

Như Báo GD&TĐ đưa tin, trước đó Bộ Xây dựng có 2 văn bản gửi UBND các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang về việc thực hiện các quy định pháp luật về nhà ở xã hội.

Cụ thể, tại Bắc Ninh, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh này gửi văn bản báo cáo kiểm tra thông tin và hướng xử lý vi phạm tại một số dự án nhà ở xã hội mà báo chí vừa phản ánh về Bộ trước ngày 15/3. Các các dự án nhà ở xã hội gồm: Dabaco Khắc Niệm, Môi trường xanh và Cao Nguyên 3 bị phản ánh khách hàng phải mất “tiền chênh” khi mua căn hộ.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.