Bắc Ninh: Xử phạt nhiều cá nhân, tổ chức tại "điểm nóng" ô nhiễm Văn Môn

GD&TĐ - Xã Văn Môn, huyện Yên Phong được coi là “điểm nóng” ô nhiễm môi trường suốt hàng chục năm.
Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra tại Văn Môn suốt nhiều năm nhưng chính quyền địa phương chưa đưa ra được giải pháp khắc phục hiệu quả.
Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra tại Văn Môn suốt nhiều năm nhưng chính quyền địa phương chưa đưa ra được giải pháp khắc phục hiệu quả.

Hiện, tình trạng ô nhiễm tại đây vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống khi nhiều cá nhân, tổ chức vẫn đổ chất thải ra môi trường và bị cơ quan chức năng xử phạt hàng tỉ đồng.

Xã Văn Môn, huyện Yên Phong là nơi tập trung nhiều hộ gia đình và công ty chuyên tái chế các sản phẩm từ kim loại, đặc biệt là tái chế nhôm. Việc tái chế nhôm làm phát sinh lượng xỉ lò rất lớn, đồng thời nước và khí thải cũng gây ô nhiễm cho khu vực dân cư.

Anh Nguyễn Văn Minh, người dân sống gần làng tái chế kim loại, cho biết: Lượng chất thải khi cô đúc nhôm tại Văn Môn chủ yếu là xỉ lò, khí và nước thải. Trong đó, xỉ thải được người dân đổ thẳng ra đồng ruộng, đường đi. Còn nước thải thì chảy theo hệ thống cống thoát nước từ khu dân cư ra ruộng.

Tại Văn Môn có hàng trăm lò tái chế kim loại, hoạt động liên tục suốt ngày đêm khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây rất nặng nề. Anh Minh cho biết: Những hôm trời nồm, ẩm, khói bụi từ lò nấu kim loại phủ kín mặt đường khiến cho tầm nhìn bị hạn chế. Ngoài ra, nước thải và mùi hôi thối từ chất thải cũng bủa vây dân làng suốt hàng chục năm trời.

Tỉnh đã thành lập cụm công nghiệp cùng huyện Yên Phong để tách việc tái chế kim loại từ khu dân cư ra nơi tập trung, có hệ thống xử lý chất thải hiện đại. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình vẫn không chịu di chuyển cơ sở sản xuất.

Ông Nguyễn Hoàng Gia, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn, thống kê, trên địa bàn xã có trên 200 cơ sở làm nghề cô đúc nhôm. Nhưng chủ yếu là hoạt động thủ công, không đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường.

Xã cũng ra sức vận động người dân cam kết bảo vệ môi trường, nhưng nhiều cơ sở hứa nhưng không thực hiện khiến tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục triệt để.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường tại Văn Môn, ngày 4/3, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định xử phạt 3 cá nhân và 1 tổ chức vì gây ô nhiễm môi trường với số tiền trên 1 tỉ đồng. Các cá nhân bị xử phạt gồm Nguyễn Văn Hoàn, Nghiêm Xuân Mộc, trú tại Văn Môn bị phạt mỗi người 200 triệu đồng.

Nguyễn Văn Hùng, trú tại Văn Môn bị phạt 225 triệu đồng và Công ty TNHH Đại Niên có trụ sở tại Văn Môn bị xử phạt 400 triệu đồng. Tổng số tiền mà các cá nhân bị xử phạt là 1,025 tỉ đồng.

Theo các Quyết định xử phạt số 224, 225, 226, 227/QĐ-XPHC ngày 4/3/2022 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, Công ty TNHH Đại Niên và 3 cá nhân vừa nêu đã thực hiện hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường liên quan đến hoạt động xử lý chất thải nguy hại, cụ thể: Xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo Quy định tại: Điểm đ, Khoản 5, Điều 23, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH Đại Niên và 3 cá nhân nêu trên bị đình chỉ hoạt động 9 tháng. Buộc chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có chức năng xử lý. Buộc chi trả kinh phí kiểm định, phân tích mẫu chất thải theo định mức, đơn giá hiện hành.

Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 20 ngày, kể từ ngày tổ chức, cá nhân nhận được Quyết định xử phạt.

Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền địa phương mạnh tay xử phạt các cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường là cần thiết, nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất ra cụm công nghiệp để tách hoạt động tái chế kim loại ra khỏi khu dân cư mới mong xóa được “điểm nóng” ô nhiễm Văn Môn.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.