Bắc Kạn cần tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho các trường mầm non

Bắc Kạn cần tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho các trường mầm non

(GD&TĐ) Sau khi kiểm tra việc thực hiện PCGDMN trẻ 5 tuổi tại  trường MN Lục Bình, Phương Thông  huyện Bạch Thông, đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT và UBND tỉnh Bắc Kạn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Triệu Đức Lân và lãnh đạo Sở GD-ĐT, Sở Nội vụ, Hội LHPN tỉnh… cùng tham gia buổi làm việc.

>>>PCGDMN trẻ 5 tuổi ở các tỉnh miền núi: Cần linh hoạt trong thực hiện

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT và UBND tỉnh Bắc Kạn
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh và Sở GD-ĐT Bắc Kạn

Phó GĐ Sở GD-ĐT Bắc Kạn Lý Thị Hằng cho biết: Năm học 2011-2012, toàn tỉnh có 119 trường MN. Các trường đã huy động được 29,58%  trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp, 97,46% trẻ mẫu giáo được đi học, riêng lớp mẫu giáo 5 tuổi huy động được 100,32% trẻ ra lớp. Cũng theo Phó GĐ Sở GD-ĐT Lý Thị Hằng, trong năm học này ngành đã  xây mới được 31 phòng học, công nhận 4 trường MN đạt chuẩn.

Tuy nhiên, để thực hiện công tác PCGDMN trẻ 5 tuổi, Bắc Kạn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Toàn tỉnh còn 4 xã chưa tách trường MN ra khỏi hệ thống trường phổ thông nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình và các hoạt động đặc thù theo bậc học. Hiện còn 90 xã chưa đạt chuẩn PCGDMN trẻ 5 tuổi do thiếu 346 phòng học và 383 bộ thiết bị tối thiểu cho lớp MG 5 tuổi.

 Bên cạnh đó, nhiều trường vẫn còn tình trạng HS phải học ở lớp học nhờ, học tạm, thiếu sân chơi, công trình vệ sinh, nước sạch, nhà công vụ… Tại nhiều điểm lẻ, HS phải học lớp ghép từ 2-3 độ tuổi nên ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, GD...

- Là tỉnh kinh tế còn chậm phát triển, 62/122 xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn đã ảnh hưởng đến việc huy động các khoản đóng góp, đẩy mạnh công tác xã hội hóa.
- Đến tháng 5/2012, Bắc Kạn phấn đấu công nhận 32 đơn vị xã, thị trấn đạt chuẩn PCGDMN trẻ 5 tuổi
 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhận định: Mặc dù điều kiện địa lý phức tạp, dân cư sống phân tán, xa trường học, giao thông không thuận tiện nhưng Bắc Kạn đã thành công trong việc huy động trẻ 5 tuổi, trẻ nhà trẻ, MG đến trường đến lớp với tỷ lệ huy động vượt xa trung bình trung cả nước. Điều này cho thấy sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền,  sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo và sự tin  tưởng của phụ huynh. Qua

Kiểm tra các trường học tại huyện Chợ Mới và Bạch Thông cho thấy các trường có sự linh hoạt trong việc huy động trẻ, vận động phụ huynh đóng góp và tổ chức bữa ăn cho trẻ và ổn định đời sống cho GV.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, thực hiện công tác phổ cập, ngành GD Bắc Kạn đã thực hiện tốt việc bồi dưỡng, tập huấn và kiểm tra việc thực hiện tại các địa phương, các trường. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị Bắc Kạn tập trung nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường bởi diện tích các phòng  học , trường học còn hẹp, thiếu phòng chức năng, phòng làm việc, nhà vệ sinh khép kín, tỷ lệ GV/lớp chưa đạt theo TT 71 của Bộ. Bắc Kạn cần có quy hoạch dài hơi về hệ thống trường lớp dựa trên quy mô phát triển dân số trong 5-10 năm tới.  Vận dụng linh hoạt các nguồn vốn để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, thực hiện đinh biên GV/lớp… để tiến tới việc công nhận đạt chuẩn phổ cập cho từng đơn vị và tiến tới hoàn thành phổ cập toàn tỉnh...

HS trường MN Phương Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) trong giờ hoạt động ngoài trời
HS trường MN Phương Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) trong giờ hoạt động ngoài trời

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Triệu Đức Lân cho biết: Tỉnh sẽ đẩy mạnh việc chỉ đạo, quản lý và thực hiện để thực hiện đúng lộ trình PCGDMN trẻ 5 tuổi của ngành, của đất nước. Tỉnh đã có NQ 208 về phát triển GD-ĐT và họp kiểm điểm việc thực hiện, bổ sung các chỉ tiêu thực hiện đến 2015, trong đó có nhiều chỉ tiêu cho GDMN. Tỉnh có chỉ đạo về quy hoạch tổng thể về phát triển GD, mạng lưới và quyết liệt trong việc giao bìa đỏ đất công cho các trường MN, tuyển biên chế cho các trường, xây nhà vệ sinh cho các trường MN. Với đặc thù của một tỉnh vùng khó nên không thể thực hiện cùng lúc nhiều lĩnh vực mà phải theo lộ trình tuy nhiên tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành việc PCGDMN trẻ 5 tuổi đúng  lộ trình  đã đề ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Triệu Đức Lân nhận định.

L.Giang

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ