Bắc Giang: Triển lãm trưng bày tranh thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ” năm 2020

GD&TĐ - Hưởng ứng cuộc thi Trưng bày tranh thiếu nhi năm 2020 với chủ đề vẽ tranh: “Sắc màu tuổi thơ” các trường tiểu học, trung học huyện Yên Dũng nói riêng đều hào hứng, nhiệt tình tham gia.
Học sinh khối 1 hào hứng nghe cô giáo hướng dẫn vẽ tranh
Học sinh khối 1 hào hứng nghe cô giáo hướng dẫn vẽ tranh

Cuộc thi Trưng bày tranh thiếu nhi năm 2020 với chủ đề vẽ tranh: “Sắc màu tuổi thơ” do trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Ngay từ khi nhận được công văn triển khai, Trường tiểu học thị trấn Tân An đã phát động đến tất cả các em học sinh tham gia. Từ các em học sinh lớp 1, các em còn rất nhỏ, vừa chập chững bước chân vào một ngôi trường mới với nhiều bỡ ngỡ và xa lạ nhưng dường như những điều đó không làm ảnh hưởng đến niềm đam mê sáng tác nghệ thuật của các em.

Không chỉ có học sinh khối lớp 1 mà các em khối lớp khác cũng rất vui mừng, phấn khởi  khi được tham gia cuộc thi này. Các em đều mong muốn thông qua chủ đề này gửi gắm những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng qua tác phẩm mình thể hiện.

Nhìn những gương mặt ngây thơ, đáng yêu của các em học sinh đang chăm chú, quan sát, hướng ánh mắt tròn xoe để lắng nghe sự hướng dẫn của thày tổng phụ trách đội và cô giáo dạy bộ môn Mĩ thuật, để từ đó các em sẽ hiểu được nội dung mình cần thể hiện khi vẽ về chủ đề này.

Đó là tình yêu quê hương, đất nước, nhớ ơn Bác Hồ kính yêu hay là thể hiện những ý tưởng, ước mơ hoài bão của các em trong tương lai, hoặc là các tác phẩm phác họa cuộc sống thường ngày của bản thân, các mối quan hệ với bạn bè, gia đình, trường lớp, ngoài xã hội, có những bức tranh lại phản ánh thực trạng những sự kiện, tệ nạn xấu của xã hội, ô nhiễm môi trường, bạo lực trẻ em, an toàn giao thông và đặc biệt hơn là tình hình đại dịch covid- 19 đang diễn ra phức tạp ở trong nước cũng như nước ngoài,…

Các em lớp 5 say sưa với tác phẩm của mình ảnh 1
Các em lớp 5 say sưa với tác phẩm của mình

Khi tôi trao đổi cúng các em. Các em sẽ thể hiện hình ảnh gì trong tác phẩm của mình? Rất nhiều cánh tay giơ lên. Em sẽ vẽ về quê hương của em, em vẽ về gia đình em,… Anh Thư em muốn thể hiện gì trong tác phẩm của mình? Em vẽ ước mơ của em làm bác sĩ để cứu giúp những bệnh nhân bị covid- 19.

Vì sao em lại muốn vẽ hình ảnh này? Vì em muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào việc đẩy lùi dịch bệnh Covid 19 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung. Em hy vọng các nhà nghiên cứu khoa học sẽ sớm bào chế được vacxin, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi và mọi người sẽ không còn lo lắng về corona thêm một ngày nào nữa!

Câu trả lời của em làm tôi cũng như tất cả các em học sinh không khỏi xúc động, một tràng pháo tay thật to, thật giòn rã đã được vang lên như là lời động viên, khích lệ đến tất cả chúng ta hãy cố gắng chiến thắng đại dịch này.

Em Anh Thư chia sẻ cảm nhận của mình về tác phẩm em sẽ thể hiện ảnh 2
Em Anh Thư chia sẻ cảm nhận của mình về tác phẩm em sẽ thể hiện
Các em tập trung vẽ tranh ảnh 3
Các em tập trung vẽ tranh

Trước mắt chúng tôi là những tác phẩm đã hoàn thành. Mỗi bức tranh đều mang theo những thông điệp khác nhau và mang một màu sắc, ý nghĩa khác nhau.

Là giáo viên trực tiếp hướng dẫn các em nhưng tôi cũng không khỏi băn khoăn khi đưa ra lựa chọn cho những tác phẩm mang đi dự thi triển lãm, bởi tác phẩm nào cũng hay và mang những ý nghĩa về một tương lai tốt đẹp.

Các em học sinh trường tiểu học TT Tân An bên bức tranh đạt giải “Chiều trên quê hương” ảnh 4

Các em học sinh trường tiểu học TT Tân An bên bức tranh đạt giải “Chiều trên quê hương”

Ngọc Anh em thích bức tranh nào nhất? Em thích bức tranh của bạn Bảo An vẽ về lũ lụt của đồng bào Miền Trung.

Em thấy rất tự hào về con người, đồng bào Miền Trung, họ thật mạnh mẽ, kiên cường nhiều năm hứng chịu cảnh hạn hán mưa dầm, đồng khô cỏ cháy lại thêm bão lũ càn quét. Vậy mà họ vẫn đứng dậy không khuất phục, em mong sao ông trời giảm bới thiên tai để người Miền Trung bớt phần lo lắng phập phồng khi phải nghe đến bão.

Đúng vậy đó là những suy nghĩ không chỉ của em mà còn là của tất cả mọi người trong cộng đồng Việt Nam chúng ta đều mong muốn như vậy.

Ngọc Anh lớp 4D bên tác phẩm “chợ quê” của mình. ảnh 5

Ngọc Anh lớp 4D bên tác phẩm “chợ quê” của mình.

Niềm vui dường như được nhân đôi khi trường tôi nhận được công văn thông báo kết quả của cuộc thi triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu tuổi thơ” chúng tôi rất vinh dự khi được đi nhận giải, trong lòng không khỏi bồi hồi, xúc động.

Tác phẩm: “Chiều trên quê hương” do nhóm tác giả Tuệ Anh, Ngọc Hà, Ánh Tuyết- học sinh lớp 5A thể hiện với chất liệu từ các loại hạt với hình ảnh chăn trâu, thả diều buổi chiều đã để lại nhiều ấn tượng đẹp về một kí ức tuổi thơ ai cũng từng trải qua.

Bạn Ngọc Anh học sinh lớp 4D cũng mang đến cho cuộc thi hình ảnh thân quen và tuổi thơ ấn tượng với tác phẩm “Chợ quê”. Mỗi bức tranh các em đều gửi gắm trong đó những tình cảm khó phai về tuổi thơ của mình.

Các em học sinh nhận giải ảnh 6
Các em học sinh nhận giải

Triển lãm là hoạt động góp phần ghi nhận những thành tựu, nỗ lực của họa sỹ cho sự phát triển của thị trường mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần ngày càng cao của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hôi, mở rộng giao lưu văn hóa.

Ông Nguyễn Thái Nghĩa (thứ 3 từ trái sang) đại diện cho PGD&ĐT Yên Dũng nhận giải tập thể ảnh 7

Ông Nguyễn Thái Nghĩa (thứ 3 từ trái sang) đại diện cho PGD&ĐT Yên Dũng nhận giải tập thể

Kết thúc buổi triển lãm là hình ảnh cắt băng khánh thành càng làm cho buổi triển lãm tranh thêm phần trang trọng và không thể quên đối với tất cả các thày cô giáo, các vị đại biểu cũng như để lại những kỉ niệm đẹp với các em học sinh, những họa sỹ tương lai của đất nước.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.