Bắc Giang: Tập huấn công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường học

GD&TĐ - Sáng 19/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên thế phối hợp Trung tâm Y tế huyện Yên Thế tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Tổ phản ứng nhanh tại các trường học bằng hình thức trực tuyến. 
Triển khai tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh tại trường học.
Triển khai tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh tại trường học.

Tại buổi tập huấn, các thành phần dự tập huấn đã được Ban tổ chức, đại diện Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo chia sẻ, cung cấp các thông tin như: Cách xác định các trường hợp yếu tố dịch tễ F0, F1, F2 và cách xử lý cụ thể.

Đồng thời, hướng dẫn quy trình sử dụng trang phục trong phòng, chống dịch Covid-19 cũng như xử lý môi trường phòng chống dịch trong trường học. Ngoài ra, Trung tâm Y tế hướng dẫn một số nội dung về quy trình, kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm. Cuối cùng là các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học và tại cộng đồng.

Chia sẻ với Báo Giáo dục và Đào tạo, bà Trần Thị Ánh Tuyết - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thế cho biết, tập huấn giúp các nhà trường, đặc biệt Tổ phản ứng nhanh chủ động phát hiện sớm, kịp thời trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. 

Qua đó, đảm bảo thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa tổ chức các hoạt động dạy học.

Bắc Giang: Tập huấn công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường học ảnh 1

Một trong những điểm cầu tại các trường học trên địa bàn huyện Yên Thế trong buổi tập huấn.

"Tập huấn, trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng chống dịch bệnh và kỹ năng ứng phó cần thiết khi có dịch bệnh xảy ra tại các trường học. Tuyên truyền để cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nắm và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại gia đình, trường học và cộng đồng...", bà Tuyết thông tin thêm.

Trước đó (16/12), UBND huyện Yên Thế có văn bản về việc thành lập tổ phản ứng nhanh phòng, chống Covid- 19 tại các trường học.

UBND huyện yêu cầu Hiệu trưởng các trường trên địa bàn huyện thành lập ngay 1 “Tổ phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19” tại đơn vị. Số lượng: ít nhất 5 người, do Hiệu phó hoặc Chủ tịch Công đoàn làm tổ trưởng.

Thành phần Tổ phản ứng nhanh gồm: cán bộ Đoàn, Đội; nhân viên hành chính, tin học, giáo viên, nhân viên y tế hoặc cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế..., đảm bảo có ít nhất 2 người có thể lấy mẫu xét nghiệm thành thạo; 2 người có thể nhập liệu về xét nghiệm trên máy vi tính.

Tổ phản ứng nhanh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch trong đơn vị và sẵn sàng chi viện, hỗ trợ các đơn vị khác khi có sự chỉ đạo, điều động, trưng tập của cấp trên.