Bắc Giang tăng cường phòng chống dịch, sẵn sàng chuyển sang dạy trực tuyến

GD&TĐ - Sáng 2/11, Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, Sở vừa có văn bản gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.
Học sinh trường THCS Trần Phú (TP Bắc Giang) thực hiện nghiêm 5K khi đến trường.
Học sinh trường THCS Trần Phú (TP Bắc Giang) thực hiện nghiêm 5K khi đến trường.

Linh hoạt dạy và học

Đối với cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khung cách ly. Cụ thể, các trường mầm non cho trẻ nghỉ học, không tổ chức dạy học trực tuyến, duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em bằng kênh liên lạc phù hợp.

Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và tổ chức cho trẻ em hoạt động vui chơi tại nhà, các nội dung, hình thức hoạt động cho trẻ em cần đảm bảo an toàn và đáp ứng yêu cầu về giáo dục.

Với trẻ em mẫu giáo 5 tuổi: lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục trẻ em ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho trẻ em sẵn sàng vào học lớp 1.

Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên chuyển hình thức học tập từ trực tiếp sang học tập trực tuyến.

Đối với các cơ sở giáo dục còn lại, thường xuyên cập nhật Bảng cấp độ dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang trên Website của Sở Y tế, địa chỉ: covid19.ytebacgiang.com về đánh giá cấp độ dịch bệnh của từng địa phương.

Tùy theo diễn biến dịch bệnh trên từng địa bàn cụ thể, tại từng thời điểm, cơ sở giáo dục sẽ áp dụng, đề xuất các biện pháp dạy học (trực tiếp/trực tiếp kết hợp với tuyến/trực tuyến/hình thức khác) phù hợp hình thực tiễn theo Kế hoạch 5548/KH-UBND.

Riêng các cơ sở giáo dục thuộc huyện Việt Yên, tạm thời không tổ chức dạy thêm, học thêm. Rà soát toàn bộ học sinh, người làm việc trong các cơ sở giáo dục, truy vết kịp thời các trường hợp F1, F2 để cách ly theo quy định.

Tại huyện Việt Yên, ông Lê Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến  cho biết, sau khi hoàn thành lắp đặt xong các phòng học trực tuyến, việc dạy và học đảm bảo chất lượng.

Theo ông Tuấn, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục, thời khóa biểu được sắp xếp một cách khoa học. Trong đó, đảm bảo tỉ lệ hợp lí giữa các môn học, phân bổ khoa học về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học, không gây áp lực đối với học sinh.

“Môn Thể dục nhà trường tạm dừng, các môn học khác diễn ra tốt đảm bảo chất lượng bài giảng và số học sinh. Việc kiểm tra giữa học kỳ sẽ lùi thời gian và sẵn sàng phương án kiểm tra bù khi học sinh trở lại trường…”, ông Tuấn thông tin.

Phân luồng, hạn chế tiếp xúc

Chia sẻ với Báo GD&TĐ ông Đỗ Văn Quý - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang cho biết, từ 1/11 Phòng yêu cầu Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS thực hiện phân luồng học sinh đến trường.

Đồng thời, phân khu vực để giảm tiếp xúc giữa các lớp học khác nhau, các giáo viên dạy ở nhiều lớp hạn chế tiếp xúc gần với học sinh. Ngoài ra, nhắc nhở phụ huynh học sinh tự kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, chủ động cho con nghỉ học nếu có biểu hiện ho sốt, tiếp xúc với các nguồn lây Covid 19.

Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang cũng cho biết, khi đến trường giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, 5K, chuẩn bị nước sát khuẩn đầy đủ.

"Các trường học trên địa bàn thành phố cũng tạm dừng tổ chức chào cờ tập trung đông học sinh. Về kiểm tra giữa học kỳ, Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường đẩy nhanh việc thực hiện bắt đầu từ chiều 1/11. Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phải học trực tuyến khi dịch bùng phát...", ông Quý chia sẻ.

Còn ông Vũ Thanh Hải - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lục Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình công dân về địa phương, đặc biệt là những người về có liên quan đến cán bộ giáo viên, Học sinh để có biện pháp cách ly kịp thời và phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch các xã triển khai phòng dịch hiệu quả. Phòng GD&ĐT lưu ý các trường không chủ quan, lơ là mất cảnh giác, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: