Bắc Giang tăng cường phòng chống dịch, sẵn sàng chuyển sang dạy trực tuyến

GD&TĐ - Sáng 2/11, Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, Sở vừa có văn bản gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.
Học sinh trường THCS Trần Phú (TP Bắc Giang) thực hiện nghiêm 5K khi đến trường.
Học sinh trường THCS Trần Phú (TP Bắc Giang) thực hiện nghiêm 5K khi đến trường.

Linh hoạt dạy và học

Đối với cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khung cách ly. Cụ thể, các trường mầm non cho trẻ nghỉ học, không tổ chức dạy học trực tuyến, duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em bằng kênh liên lạc phù hợp.

Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và tổ chức cho trẻ em hoạt động vui chơi tại nhà, các nội dung, hình thức hoạt động cho trẻ em cần đảm bảo an toàn và đáp ứng yêu cầu về giáo dục.

Với trẻ em mẫu giáo 5 tuổi: lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục trẻ em ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho trẻ em sẵn sàng vào học lớp 1.

Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên chuyển hình thức học tập từ trực tiếp sang học tập trực tuyến.

Đối với các cơ sở giáo dục còn lại, thường xuyên cập nhật Bảng cấp độ dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang trên Website của Sở Y tế, địa chỉ: covid19.ytebacgiang.com về đánh giá cấp độ dịch bệnh của từng địa phương.

Tùy theo diễn biến dịch bệnh trên từng địa bàn cụ thể, tại từng thời điểm, cơ sở giáo dục sẽ áp dụng, đề xuất các biện pháp dạy học (trực tiếp/trực tiếp kết hợp với tuyến/trực tuyến/hình thức khác) phù hợp hình thực tiễn theo Kế hoạch 5548/KH-UBND.

Riêng các cơ sở giáo dục thuộc huyện Việt Yên, tạm thời không tổ chức dạy thêm, học thêm. Rà soát toàn bộ học sinh, người làm việc trong các cơ sở giáo dục, truy vết kịp thời các trường hợp F1, F2 để cách ly theo quy định.

Tại huyện Việt Yên, ông Lê Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến  cho biết, sau khi hoàn thành lắp đặt xong các phòng học trực tuyến, việc dạy và học đảm bảo chất lượng.

Theo ông Tuấn, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục, thời khóa biểu được sắp xếp một cách khoa học. Trong đó, đảm bảo tỉ lệ hợp lí giữa các môn học, phân bổ khoa học về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học, không gây áp lực đối với học sinh.

“Môn Thể dục nhà trường tạm dừng, các môn học khác diễn ra tốt đảm bảo chất lượng bài giảng và số học sinh. Việc kiểm tra giữa học kỳ sẽ lùi thời gian và sẵn sàng phương án kiểm tra bù khi học sinh trở lại trường…”, ông Tuấn thông tin.

Phân luồng, hạn chế tiếp xúc

Chia sẻ với Báo GD&TĐ ông Đỗ Văn Quý - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang cho biết, từ 1/11 Phòng yêu cầu Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS thực hiện phân luồng học sinh đến trường.

Đồng thời, phân khu vực để giảm tiếp xúc giữa các lớp học khác nhau, các giáo viên dạy ở nhiều lớp hạn chế tiếp xúc gần với học sinh. Ngoài ra, nhắc nhở phụ huynh học sinh tự kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, chủ động cho con nghỉ học nếu có biểu hiện ho sốt, tiếp xúc với các nguồn lây Covid 19.

Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang cũng cho biết, khi đến trường giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, 5K, chuẩn bị nước sát khuẩn đầy đủ.

"Các trường học trên địa bàn thành phố cũng tạm dừng tổ chức chào cờ tập trung đông học sinh. Về kiểm tra giữa học kỳ, Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường đẩy nhanh việc thực hiện bắt đầu từ chiều 1/11. Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phải học trực tuyến khi dịch bùng phát...", ông Quý chia sẻ.

Còn ông Vũ Thanh Hải - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lục Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình công dân về địa phương, đặc biệt là những người về có liên quan đến cán bộ giáo viên, Học sinh để có biện pháp cách ly kịp thời và phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch các xã triển khai phòng dịch hiệu quả. Phòng GD&ĐT lưu ý các trường không chủ quan, lơ là mất cảnh giác, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm công tác phòng chống dịch.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ