Bắc Giang: Lễ khai giảng không quá 45 phút

GD&TĐ - Chiều 30/8, Sở GD&ĐT Bắc Giang có văn bản gửi phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc về triển khai một số hoạt động đầu năm học và Lễ khai giảng năm học 2021 -2022.
Học sinh Bắc Giang trong Lễ khai giảng năm học 2020 -2021 (Ảnh TL).
Học sinh Bắc Giang trong Lễ khai giảng năm học 2020 -2021 (Ảnh TL).

Theo đó, Lễ khai giảng năm học 2021 -2022  diễn ra vào 7h30 ngày 5/9. Do bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, khai giảng năm học 2021-2022 chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội và hạn chế khách mời.

Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn (không quá 45 phút), nhưng phải bảo đảm trang trọng và tuyệt đối an toàn. Lễ khai giảng được tổ chức với các nghi thức truyền thống.

Cụ thể, cùng với chào cờ, quốc ca, đối với các trường khối Phòng GD&ĐT huyện, thành phố có thể thực hiện chào cờ theo nghi thức Đội; Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; Đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng trường; Diễn văn khai giảng năm học mới của lãnh đạo nhà trường. 

Trong đó, yêu cầu diễn văn ngắn gọn, không quá 15 phút, không đọc báo cáo dài dòng về tình hình hoạt động của nhà trường để bảo đảm sức khỏe của HSSV. Cuối cùng là Hiệu trưởng đánh trống khai trường và đại biểu tặng hoa, quà (nếu có).

Sở GD&ĐT cũng lưu ý, đối với bậc học mầm non, tổ chức Lễ khai giảng theo nghi thức phù hợp với bậc học; các cơ sở giáo dục phải có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ trong quá trình đón và trả trẻ sau Lễ khai giảng. Một số trường mầm non được trưng dụng cơ sở vật chất làm khu cách ly có thể tạm lùi thời gian đưa trẻ đến trường.

Trang trí, khánh tiết, các hoạt động của nhà trường phải đảm bảo đúng quy định, trang trọng, song phải tiết kiệm, có ý thức bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa (không thả bóng bay và các vật liệu khác gây ô nhiễm môi trường).

Về phương án khai giảng, mỗi cơ sở giáo dục, căn cứ vào thực tiễn của địa phương, đơn vị để áp dụng một trong các phương án dưới đây phù hợp với tình hình phòng, chống dịch, được Ban chỉ đạo Phòng chống dịch địa phương chấp thuận. 

Cụ thể, Phương án 1: Dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, các cơ sở giáo dục tổ chức khai giảng truyền thống, song phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch và phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, trường học. 

Bắc Giang: Lễ khai giảng không quá 45 phút ảnh 1
Trường tiểu học Ngô Sĩ Liên tổng vệ sinh chuẩn bị cho năm học mới.

Phương án 2: Nếu dịch diễn biến phức tạp tại một số địa phương, sẽ tổ chức khai giảng trực tiếp kết hợp với trực tuyến, giảm quy mô và số cán bộ giáo viên, học sinh (30% giáo viên, học sinh dự trực tiếp, 70% giáo viên, học sinh dự trực tuyến tại nhà). Với các trường mầm non trưng dụng làm khu cách ly có thể tạm lùi thời gian đưa trẻ đến trường.

Phương án 3: Nếu dịch tiếp tục bùng phát mạnh mẽ, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, tổ chức khai giảng trực tuyến sau đó tổ chức dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác để bảo đảm nội dung, chương trình năm học.

Căn cứ vào điều kiện của từng đơn vị, Hiệu trưởng nhà trường chủ động xây dựng phương án bố trí, sắp xếp các khối lớp HSSV dự khai giảng ở các vị trí phù hợp, bảo đảm giãn cách, tạo không gian thông thoáng và an toàn. Yêu cầu cán bộ, GV, NV và HSSV đeo khẩu trang trong suốt Lễ khai giảng. 

Văn bản Sở GD&ĐT nêu rõ, ngày bắt đầu thực hiện kế hoạch dạy học với tất cả các cấp học 6/9...

Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.