Bắc Giang tăng cường xét nghiệm Covid-19 với người ngoại tỉnh

GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn hướng dẫn tạm thời bổ sung các biện pháp xét nghiệm, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.
Bắc Giang tăng cường kiểm tra, rà soát trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Thu Hằng.
Bắc Giang tăng cường kiểm tra, rà soát trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Thu Hằng.

Theo đó, từ ngày 26/10, tại xã Thượng Lan (huyện Việt Yên) liên tiếp phát hiện các ca F0, nguồn lây được xác định là người từ TP. Hà Nội về địa phương làm việc, tổ chức hội thảo (mặc dù người này đến từ vùng xanh và đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19). Do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ vùng xanh về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng với hàng trăm trường hợp F1, việc điều tra, truy vết, cách ly rất khó khăn, tốn kém…

Từ thực tiễn nêu trên, để đảm bảo giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch  Covid-19 các huyện, thành phố tạm thời áp dụng thực hiện một số biện pháp sau:

Đối với người cư trú tại TP. Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh Covid-19 âm tính trong 48h hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72h.

Tất cả những người cư trú tại TP. Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến 17h ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 16 ca mắc mới Covid-19 (trường hợp F0). Tính đến nay, toàn tỉnh có 5.884 trường hợp F0.

Trong số các trường hợp F0 ghi nhận trong ngày, có 15 trường hợp F0 liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ (xã Thượng Lan, huyện Việt Yên) và 1 trường hợp F0 ở thị trấn Nhã Nam (huyện Tân Yên) có yếu tố dịch tễ là người về từ huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) ngày 23/10, đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương.

Trước diễn biến phức tại tại ổ dịch tại thôn Hạ (xã Thượng Lan, huyện Việt Yên), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế, CDC tỉnh và UBND huyện Việt Yên tổ chức thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan; triển khai công tác khoanh vùng, phong toả, tại thôn Hạ, xã Thượng Lan; kích hoạt trạng thái chống dịch và nâng cấp độ dịch tại xã Thượng Lan từ cấp 1 lên cấp 3.

Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Thôn Hạ, để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông báo tất cả những người đã đến các địa điểm và thời gian sau:

Khoảng từ 17h ngày 17/10 đến ngày 26/10, tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Khoảng 14h- 16h ngày 18/10, tại Hội nghị xúc tiến thương mại tại Hợp tác xã DUCA (địa chỉ: thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Cần liên hệ tới cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Bắc Giang: 0794.105.105; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang: 0915 522 215; Bộ Y tế: 1900 9095 hoặc liên hệ tới Trạm Y tế gần nhất để được hướng dẫn.