Bắc Giang ra công điện khẩn chỉ đạo tăng cường rà soát người đến/về địa phương

GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công điện khẩn về việc tăng cường công tác rà soát người đến/về địa phương.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Công điện nêu rõ, hiện nay, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, các loại hình giao thông đang từng bước hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phục hồi, phát triển KT - XH.

Trên thực tế, tình hình dịch Covid-19 trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, hằng ngày vẫn ghi nhận hàng nghìn ca F0; trong khi đó, người dân từ các tỉnh, TP có dịch đang tự di chuyển về quê rất nhiều; vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là rất cao.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (phòng chống dịch) Covid-19 các huyện, TP khẩn trương rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ các vùng dịch trở về địa phương để có biện pháp quản lý, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. 

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch; xử lý nghiêm chủ các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn nếu nhận khách là người từ các vùng dịch đến/về địa phương nhưng chưa hoàn thành cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng cùng toàn thể nhân dân để phát hiện những người từ vùng dịch đến/về địa phương nhưng không khai báo y tế, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng chống dịch của địa phương. 

Duy trì thường trực Trung tâm Chỉ huy cấp huyện, cấp xã để kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin, tình huống về dịch bệnh.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan; tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm tầm soát trong lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và ngoài cộng đồng theo quy định. 

Các trường hợp có một trong các biểu hiện: Sốt, ho, cảm cúm, viêm họng, đau đầu, khó thở… thì phải lập tức khai báo y tế, cách ly tạm thời tại cơ quan, nơi cư trú và thông báo cho trạm y tế xã, phường, thị trấn để lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, TP thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh đến các doanh nghiệp thuộc quyền quản lý; chỉ đạo và hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch (yêu cầu người lao động khai báo y tế đầy đủ, kịp thời; xét nghiệm cho người lao động theo đúng quy định…); tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xét nghiệm cho người lao động tại các doanh nghiệp; tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập vào doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.