Bà Rịa - Vũng Tàu: Bổ nhiệm cán bộ tại bệnh viện Bà Rịa có 'vượt rào'?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Một nhân sự không đủ phiếu tín nhiệm tại bước 2 nhưng vẫn được giới thiệu ngược tham gia bước 3 và “đậu”. Vụ việc gây phản ứng trái chiều trong một bộ phận cán bộ, nhân viên bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Bệnh viện Bà Rịa nơi đang nảy sinh nhiều luồng ý kiến trái chiều sau 3 lần bỏ phiếu bầu Phó Giám đốc bệnh viện.
Bệnh viện Bà Rịa nơi đang nảy sinh nhiều luồng ý kiến trái chiều sau 3 lần bỏ phiếu bầu Phó Giám đốc bệnh viện.

Thực hiện chưa đúng quy trình?

Theo phản ánh, ngày 21/9/2021, bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức lấy ý kiến bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc lần 1. Theo kế hoạch quy trình sẽ tiến hành 5 bước (theo Nghị định 115/NĐ-CP).

Nhưng ngay trong ngày 21/9/2021, khi mới xong bước 2, bệnh viện đã gửi công văn về địa phương để lấy ý kiến bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc cho bác sĩ L.C.T (người được giới thiệu). Ở thời điểm này, các bước theo quy trình giới thiệu chưa xong và chưa có sự phê duyệt của cấp trên là Sở Y tế.

Sau khi nhận được phản ánh của cán bộ, nhân viên bệnh viện về thông tin này, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho dừng lần lấy ý kiến thứ nhất.

Ngày 27/9/2021, bệnh viện Bà Rịa tổ chức lấy ý kiến bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc lần 2 theo Kế hoạch 264/KH-BVBR ngày 24/9/2021 với 4 ứng viên. Tại bước 2 của hội nghị, bác sĩ L.M.H đạt 51,35% (19/37 phiếu, quá bán), bác sĩ L.C.T đạt 40,54% (15/37 phiếu), hai ứng viên còn lại là bác sĩ N.Đ.H (đạt 2/37 phiếu), bác sĩ T.A.T (đạt 1/37 phiếu).

Như vậy, theo quy định về trình tự, thủ tục bổ nhiệm viên chức quản lý theo Nghị định 115/NĐ-CP, bác sĩ L.M.H sẽ là người đi tiếp vào bước 3 vì có số phiếu cao nhất. Tuy nhiên, lúc này Ban Giám đốc bệnh viện Bà Rịa viện dẫn hướng dẫn tại Điểm c, Khoản 2, Điều 46 của Nghị định 115/NĐ-CP (mỗi thành viên lãnh đạo được giới thiệu 1 người cho một chức vụ trong số nhân sự được giới thiệu tại bước 2 hoặc giới thiệu người khác có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định) để giới thiệu bác sĩ L.C.T (người không đủ tín nhiệm, đạt tỉ lệ 40,54% ở vòng 2) tham gia vào bước 3.

Các thành viên tham dự hội nghị với đại diện đến từ Sở Nội vụ, Sở Y tế không “tuýt còi” việc giới thiệu nên bước 3 vẫn được tiến hành với bác sĩ L.M.H (quá bán ở bước 2) và bác sĩ L.C.T (chưa đạt quá bán ở bước 2 nhưng được Ban lãnh đạo giới thiệu trong bước 3). Kết quả tại bước 3, bác sĩ L.C.T đạt 2/3 phiếu (66,67%) và bác sĩ L.M.H đạt 1/3 phiếu (đạt 33,33%)

Điểm c, Khoản 2, Điều 46 của Nghị định 115/NĐ-CP lưu ý trường hợp nếu kết quả giới thiệu của tập thể lãnh đạo khác với kết quả phát hiện, giới thiệu nhân sự tại bước 2 thì báo cáo, giải trình rõ với cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, cho ý kiến chỉ đạo trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Vì thế, sau khi kết quả bước 3 được công bố, lần bỏ phiếu thứ 2 phải tạm dừng ở bước 3 để xin ý kiến theo quy định. Trong thời gian đó Sở Y tế yêu cầu Ban Giám đốc bệnh viện Bà Rịa báo cáo và giải trình về các vấn đề nảy sinh.

Ngày 8/10/2021, Sở Y tế đã họp lấy phiếu tín nhiệm của Ban Giám đốc Sở Y tế và Cấp ủy Sở Y tế gửi Sở Nội vụ trình UBND tỉnh để xin ý kiến. Kết quả sau khi xem xét và lấy ý kiến tín nhiệm, tập thể lãnh đạo Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế đã nhất trí giới thiệu bác sĩ L.M.H để lấy ý kiến bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Bà Rịa.

Giám đốc bệnh viện bị tố có tác động thiếu trong sáng?

Giải thích cho việc giới thiệu nhân sự khác để tham gia bước 3, nhất là người giới thiệu lại là người rớt phiếu lấy ý kiến ở bước 2 (đạt 40,54%), ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc bệnh viện Bà Rịa cho biết, việc giới thiệu nhân sự khác tham gia bước 3 là do nhân sự đạt ở bước 2 chưa tạo sự nhất trí cao trong Ban Giám đốc.

Ngoài ra, giới thiệu nhân sự khác là quyền của mỗi cá nhân trong Ban Giám đốc. Mặt khác, khi thực hiện giới thiệu ứng viên tham gia bước 3 hội nghị không thấy ý kiến gì từ Sở Nội vụ và Sở Y tế nên vẫn tiến hành.

“Thực tế, câu chữ hướng dẫn trong Nghị định 115/NĐ-CP không có nêu rõ việc giới thiệu nhân sự khác ở bước 3 có không được giới thiệu người đã rớt ở bước 2 hay không, nên chúng tôi khá lúng túng. Chúng tôi có hỏi đại diện Sở Y tế và Sở Nội vụ về vấn đề trên nhưng họ bảo để hỏi xem ý kiến từ Bộ Nội vụ. Vì vậy sau khi tiến hành bước 3 nhưng chưa đúng hướng dẫn, quy trình bầu tạm dừng chờ ý kiến cấp trên”, ông Hương - Giám đốc bệnh viện cho biết.

Đơn thư cho rằng, có nghi vấn về sự không minh bạch, thiếu dân chủ của Giám đốc như lợi dụng chức vụ (Giám đốc, Bí thư Đảng bộ) để có những tác động (đe doạ, dụ dỗ) ứng viên rút lui trái quy định.

“Liên hệ giữa hành động của ông Hương trong việc đe doạ, dụ dỗ với diễn biến của 3 lần hội nghị giới thiệu chức danh lãnh đạo đã nêu trên, tôi nhận thấy rõ có sự tác động không trong sáng trong việc bổ nhiệm bác sĩ L.C.T. Giám đốc bệnh viện đã làm mọi cách, mọi chiêu thức để đưa bác sĩ L.C.T lên chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện. Những hành vi đó đã vi phạm những điều Đảng viên không được làm”, người đứng đơn viết.

Về những nội dung đơn thư phản ánh, ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc bệnh viện Bà Rịa không có ý kiến gì. Theo ông Hương, chuyện người ta nghĩ sao là quyền cá nhân.

Sau những lùm xùm, ngày 22/11/2021, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Nghị quyết số 50-NQ/BCSĐ về việc tạm dừng thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc bệnh viện.

Đến ngày 8/6/2022, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Công văn số 837/CV/BCSĐ giao cho ông Trần Văn Tuấn - Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, chỉ đạo thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự Phó Giám đốc tại bệnh viện Bà Rịa.

Ngày 12/7/2022, bệnh viện Bà Rịa tổ chức lấy ý kiến bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc (lần 3) theo Kế hoạch 181/KH-BVBR ngày 8/7/2022. Lần bỏ phiếu này cũng có sự giám sát của Sở Nội vụ và Sở Y tế. Kết quả là bác sĩ L.C.T đạt 16/31 phiếu (51,61%) tại bước 2 và tiếp tục vào bước 3 để thực hiện quy trình 5 bước theo quy định.

“Trước cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến, Giám đốc bệnh viện đã có tác động để các trưởng khoa ủng hộ bác sĩ L.C.T. Tại sao ở lần bỏ phiếu trước bác sĩ L.M.H đã đạt số phiếu bầu với tỉ lệ 51,35% nhưng lại không được tiến hành quy trình bước 3 như lần này? Ở đây rõ ràng là không có sự dân chủ và công bằng, gây bức xúc rất lớn cho tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện”, người làm đơn ý kiến.