Ba quy tắc học tập, nghiên cứu ở bậc cử nhân và thạc sĩ

Thạc sĩ Châu Luân, tốt nghiệp thạc sĩ tại Na Uy và vừa giành học bổng toàn phần bậc tiến sĩ tại Bỉ chia sẻ đến bạn trẻ ba quy tắc để học tập và nghiên cứu tốt ở bậc cử nhân, thạc sĩ.

Anh Châu Luân – Tốt nghiệp Thạc sĩ Triết học về Ngôn ngữ học Tâm lý và Tiếp thu Ngôn ngữ (Master of Philosophy in Psycholinguistics and Language Acquisition) tại NTNU - Norwegian University of Science and Technology, Na Uy và vừa giành được học bổng toàn phần bậc tiến sĩ (PhD) tại Đại học Antwerp của Bỉ. 

“Xét theo phương diện tổng quan, có 3 quy tắc chính trong việc học và nghiên cứu tôi nghĩ có thể giúp chúng ta thành công trong việc học đại học và thạc sĩ.

Dù các bạn đang học tại Việt Nam hay tại nước ngoài, tôi hi vọng ba quy tắc sau đây sẽ hữu ích cho tất cả mọi người trong học tập, nghiên cứu và tiến xa hơn, đặc biệt với những ai có nguyện vọng xin học bổng tiến sĩ sau này”, Thạc sĩ Châu Luân chia sẻ.

Quy tắc 1: Đọc, liên tưởng, đánh giá, và tổng hợp

Khi các bạn bắt đầu việc học của mình ở bậc đại học hoặc đặc biệt là cao học ở nước ngoài, các bạn sẽ phải đối mặt với một lượng tài liệu để đọc khá lớn.

Trong suốt các quá trình học, việc đọc và viết luận diễn ra liên tục. Phương pháp giáo dục và giảng dạy trong thời đại công nghệ số hiện đang chú trọng vào việc phát triển tư duy phản biện (critical thinking) cho học sinh và sinh viên.

Do vậy, khi tiếp cận với bất cứ tài liệu nào, sử dụng phương pháp đọc chất vấn (inquiry-based reading method) sẽ giúp chúng ta khai thác nguồn thông tin một cách hiệu quả nhất.

Điều này có nghĩa là các bạn sẽ không ghi nhớ và học thuộc các thông tin trong văn bản mình đang đọc mà các bạn sẽ dùng thông tin mình đang đọc để so sánh và đối chiếu với thông tin trong các loại văn bản và tài liệu khác.

Từ đó, các bạn có thể nắm được điểm mạnh và lỗ hổng của từng quan điểm hoặc góc nhìn về cũng một sự việc, khái niệm, ý tưởng hoặc một thuyết. Với sự đánh giá, liên tưởng và tổng hợp này trong lúc đọc, các bạn có thể sản sinh ra các ý tưởng tốt trong các bài luận của mình.

Ba quy tắc học tập, nghiên cứu ở bậc cử nhân và thạc sĩ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thạc sĩ Châu Luân.

Quy tắc 2: Tận dụng “office hours” của các giáo sư để hỏi thăm về các vấn đề mình còn thắc mắc và quan tâm

Trong việc nộp và xin học bổng bậc tiến sĩ, quan hệ tốt với giáo sư là một vấn đề quan trọng và cũng là một yếu tố quyết định giúp bạn thành công.

Việc bạn có được một lá thư giới thiệu (recommendation letter) tốt từ một giáo sư, đặc biệt là các giáo sư đầu ngành chiếm gần như 40% tỉ lệ việc bạn thành công trong việc xin học bổng tiến sĩ.

Do vậy, trong thời gian học, nếu có những vấn đề các bạn quan tâm và thắc mắc, hãy tận dụng “office hours” của giáo sư để có thể ghé văn phòng hoặc nơi làm việc của họ để trao đổi ý tưởng và đề xuất nghiên cứu với họ.

Quy tắc 3: Sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, và đa số chỉ viết “câu đơn” trong bài luận của mình

Khác với kỳ thi viết của IELTS yêu cầu thí sinh dự thi phải sử dụng từ ngữ bóng bẩy và các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, các bài luận ở bậc đại học chú trọng vào việc khả năng các bạn hiểu và tổng hợp được các khái niệm khoa học hoặc ý tưởng từ nhiều nguồn khác nhau.

Do vậy, các giáo sư chấm bài sẽ chú trọng vào nội dung các bạn viết hơn là ngôn ngữ các bạn xài. Vì vốn dĩ các khái niệm này đã phức tạp, sử dụng ngôn từ đơn giản sẽ làm bài viết của bạn trở nên mạch lạc và hiệu quả hơn.

Theo Dân trí
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...