Ba lý do khiến Mỹ không triển khai hệ thống phòng không Patriot tại biên giới Syria

Ba lý do khiến Mỹ không triển khai hệ thống phòng không Patriot tại biên giới Syria

Lầu Năm Góc đã xác nhận yêu cầu từ phía Ankara nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này.

Các chuyên gia cho rằng, việc triển khai hệ thống phòng không Patriot của Mỹ ở biên giới Syria là một bước đi gây tranh cãi.

Thứ nhất, sẽ không có nhiều ý nghĩa khi song song với việc triển khai các hệ thống phòng không tại tỉnh Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thiết lập một khu vực cấm bay.

Thứ hai, nếu Mỹ triển khai hệ thống phòng không của mình tại biên giới Syria, máy bay Nga sẽ có thể bay vào khu vực phủ sóng của các hệ thống phòng không Mỹ và có cơ hội nghiên cứu các tổ hợp này qua ảnh chụp radar.

Thêm vào đó, khi triển khai các hệ thống phòng không Patriot tại biên giới Syria, quân đội Mỹ phải trực tiếp tham gia vào việc vận hành các hệ thống này vì các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ không được đào tạo để điều khiển chúng.

Vì các lí do trên, các chuyên gia cho rằng Lầu Năm Góc sẽ không triển khai các hệ thống phòng không để hỗ trợ một đồng minh khá dễ thay đổi như Thổ Nhĩ Kỳ, và gây thêm những tranh chấp trong mối quan hệ giữa Moscow và Ankara.

Tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ khả năng các tổ hợp phòng không Patriot có thể sẽ được triển khai nhưng không đưa vào chế độ chiến đấu.

Theo Topwar.ru