Ba Lan sẽ xây 'đường cao tốc' đưa quân tới hành lang Suwalki

GD&TĐ - Warsaw dự định xây dựng hai đường cao tốc mới để điều quân nhanh chóng tới khu vực phía bắc biên giới với Belarus, nơi gọi là "hành lang Suwalki".

Ba Lan sẽ xây 'đường cao tốc' đưa quân tới hành lang Suwalki

"Hành lang Suwalki" là một đoạn hẹp dài 70 km mà trong nhiều năm đã được mệnh danh là “Gót chân Achilles của NATO” và thậm chí là “Nơi nguy hiểm nhất trên Trái đất”.

Vùng đất này về cơ bản chạy dọc Litva - Ba Lan, ngoài ra nó cũng tách biệt lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga trên Biển Baltic với Cộng hòa Belarus.

Theo các chiến lược gia Ba Lan, vị trí của "Hành lang Suwalki" nằm ở ngã ba khu vực Kaliningrad, Litva và Belarus có tầm quan trọng chiến lược, bởi vì nếu Lực lượng vũ trang Nga chiếm được, các quốc gia vùng Baltic sẽ bị cắt đứt khỏi phần còn lại của châu Âu, ít nhất là bằng giao thông đường bộ.

"Đây là khu vực nằm ở sườn phía đông của NATO. Nên nhớ rằng vẫn còn mối đe dọa từ Liên bang Nga và Belarus. Ví dụ, tuyến đường này có thể phục vụ cho sự di chuyển hiệu quả của quân đội", Bộ Cơ sở hạ tầng của Ba Lan cho biết.

"Hành lang Suwalki" được mệnh danh là “Gót chân Achilles của NATO”.

"Hành lang Suwalki" được mệnh danh là “Gót chân Achilles của NATO”.

Chính vì vậy trong thời gian tới, "các tuyến đường cao tốc" dùng để triển khai quân nhanh chóng sẽ được xây dựng tại Podlaskie Voivodeship, từ Bialystok qua Augustow đến làng Rachki, và từ Knyszyn đến Elk.

Tuy nhiên việc xây dựng cả hai đoạn đường có ý nghĩa đặc biệt này khiến một bộ phận người dân Ba Lan không hài lòng, bởi vì nó cắt ngang qua Vườn quốc gia Biebrza.

Để loại bỏ những hạn chế pháp lý trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên, dự kiến Ba Lan sẽ phải thông qua một vài sửa đổi đối với cái gọi là luật xếp hạng, luật này sẽ đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép xây dựng tuyến đường cao tốc mới.

Theo Topwar

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ thói quen đọc báo mỗi ngày.

Người thầy của núi

GD&TĐ - Từ lớp học tre nứa năm 1959 đến mái trường hôm nay, ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ trọn niềm tin vào con đường học tập của con em vùng Tây Bắc.

Người con dân tộc Si La Lỳ Phú Hừ sẽ là tấm gương để học sinh vùng cao noi theo.

Lỳ Phú Hừ - niềm tự hào của bản Si La

GD&TĐ - Từ bản Nậm Sinh heo hút của xã Mường Nhé (Điện Biên), hành trình học tập của Lỳ Phú Hừ, người dân tộc Si La, trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao.

Ảnh minh họa INT.

Tự chủ gắn với chất lượng

GD&TĐ - Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục là một trong những cải cách quan trọng được thể chế hóa tại Luật Giáo dục đại học 2018, gắn chặt với việc thực hiện tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục.