Ba Lan sẽ mua khí cầu TARS của Mỹ để Kh-55 không đi lạc

GD&TĐ - Việc cung cấp các khí cầu cảnh giới TARS thực chất đã được lên kế hoạch từ năm 2017 và chúng sẽ chỉ là phần bổ sung cho máy bay AWACS.

Ba Lan sẽ mua khí cầu TARS của Mỹ để Kh-55 không đi lạc

Cổng thông tin Ba Lan Defence24 viết rằng Cơ quan Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) đã gửi yêu cầu tới Bộ Ngoại giao về việc cung cấp 4 khinh khí cầu giám sát không phận cho Ba Lan, như một phần của chương trình "Bán hàng quân sự cho nước ngoài" (FMS).

Loại thiết bị chính xác vẫn chưa được biết, nhưng cần lưu ý rằng DSCA đã gửi kèm theo yêu cầu của mình một hình minh họa về Hệ thống radar trên khí cầu được kết nối TARS (Tethered Aerostat Radar Systems), do vậy Washington có thể cung cấp cho Ba Lan TARS hoặc một hệ thống tương tự.

Ba Lan đã lên kế hoạch mua những quả khí cầu như vậy từ năm 2017, đây là một phần của chương trình Barbara. Đồng thời Warsaw được hướng dẫn bởi kinh nghiệm của chính Mỹ - quốc gia sử dụng phương tiện tương tự để bảo vệ một số khu vực trong không phận.

Được biết radar tiêu chuẩn trên TARS có phạm vi phát hiện mục tiêu lên tới 370 km và ưu điểm của việc sử dụng hệ thống như vậy là chúng cho phép phát hiện mục tiêu ở độ cao thấp, đồng thời tuần tra được trong thời gian dài.

Hệ thống khí cầu radar TARS của Mỹ sẽ giúp Ba Lan kiểm soát tốt hơn không phận.

Hệ thống khí cầu radar TARS của Mỹ sẽ giúp Ba Lan kiểm soát tốt hơn không phận.

Tờ Defence24 nhấn mạnh, việc mua khinh khí cầu giám sát radar sẽ giúp Ba Lan hoàn thành tốt chức năng của mình trong khuôn khổ mạng lưới phòng không chung của NATO.

Ngoài ra việc Mỹ cung cấp TARS hoặc một hệ thống tương tự sẽ bổ sung cho việc mua Ba Lan máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS) trong tương lai.

Cần lưu ý, trước đó Ba Lan đã tuyên bố ý định mua máy bay AWACS của Thụy Điển để không bỏ lọt những quả tên lửa Kh-55 của Nga, nếu chúng tiếp tục lọt vào không phận nước này.

Sự kết hợp giữa TARS với máy bay AWACS sẽ tăng cường khả năng của Ba Lan trong việc phát hiện kịp thời tên lửa hành trình của Nga, hoặc các mục tiêu nhỏ khác đang bay ở độ cao thấp.

Theo Defense24

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Doanh nghiệp, hiệp hội chung tay giữ nhịp sản xuất nông nghiệp

Doanh nghiệp, hiệp hội chung tay giữ nhịp sản xuất nông nghiệp

Xung đột Trung Đông đang gây đứt gãy chuỗi cung ứng, đẩy chi phí logistics và vật tư đầu vào tăng mạnh, tạo áp lực trực tiếp lên sản xuất nông nghiệp và sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có thư ngỏ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị cung ứng vật tư đầu vào và logistics, giữ ổn định hoặc giảm giá, tối đa hóa công suất để đảm bảo nguồn cung trong nước và hỗ trợ sản xuất.