Ba Lan sẽ giao 20 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine mà không cần Đức cho phép

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ukraine sẽ vẫn nhận được tiêm kích MiG-29 từ Ba Lan, kể cả khi Đức không cho phép.

Ba Lan sẽ giao 20 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine mà không cần Đức cho phép

Do Đức từ chối cung cấp cho Không quân Ukraine các máy bay chiến đấu MiG-29 mà trước đây CHDC Đức đã chuyển giao lại cho Ba Lan, nên trong trường hợp này, Warsaw có ý định chỉ chuyển giao cho Ukraine 20 thay vì 28 tiêm kích loại này.

Ngoài ra nếu tính đến việc Slovakia sẽ viện trợ thêm 13 máy bay chiến đấu MiG-29 khác cho Ukraine, tổng cộng Không quân Ukraine sẽ nhận được tới 33 tiêm kích Fulcrum, đủ thành lập một lữ đoàn.

Trước đó thông tin cho biết Ba Lan dự định cung cấp cho Ukraine 28 máy bay chiến đấu MiG-29, tuy nhiên Berlin tuyên bố rằng Warsaw chưa gửi bất kỳ yêu cầu nào tới Đức, do đó việc chuyển giao các tiêm kích là không thể.

Các tiêm kích MiG-29 của Ba Lan đã được hiện đại hóa theo tiêu chuẩn NATO.

Các tiêm kích MiG-29 của Ba Lan đã được hiện đại hóa theo tiêu chuẩn NATO.

Nhưng trong trường hợp này, giới truyền thông tin rằng nếu Berlin từ chối cung cấp cho Kyiv tiêm kích MiG-29 dưới dạng "nguyên bản", thì các máy bay vẫn có thể bị Ba Lan tuyên bố "loại biên" và gửi sang Ukraine dưới dạng "phụ tùng thay thế".

Việc Ukraine không nhận thêm 8 máy bay chiến đấu là một tin khá đáng khích lệ đối với Nga, bởi vì 41 tiêm kích MiG-29 sẽ gây ra mối đe dọa rất nghiêm trọng, đặc biệt là khi các phi cơ này được trang bị lại bằng hệ thống điện tử hàng không và đạn dược của phương Tây.

Ngoài ra trong lúc này báo chí còn nhắc tới một khả năng nữa, đó là Đức ban đầu sẽ ra mặt phản đối nhưng vẫn ngầm ủng hộ nếu Ba Lan quyết tâm thực hiện ý định của mình, tương tự như trường hợp từng xảy ra với xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ