Ba Lan, Litva đề phòng cắt đứt huyết mạch sống còn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ba Lan và Litva mới đây đã tung đặc nhiệm tới thăm dò địa hình, chuẩn bị tình huống trong xung đột với NATO, Nga kiểm soát huyết mạch Suwalki Gap.

Ba Lan, Litva đề phòng cắt đứt huyết mạch sống còn

Theo giới truyền thông phương Tây, hoạt động của các đơn vị đặc biệt (SOF) của quân đội Ba Lan và Litva đã được ghi nhận ở Hành lang Suwalki (Suwalki Gap).

Có thông tin cho rằng, các đơn vị SOF được triển khai gần biên giới Belarus dưới sự yểm trợ của lực lượng phòng vệ lãnh thổ.

Được biết, “Hành lang Suwalki” là dải đất hẹp ở ngã ba biên giới Ba Lan-Litva-Belarus, là con đường bộ duy nhất nối lãnh thổ Nga với vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất là Kaliningrad, qua Belarus.

Trước đó, giới chức lãnh đạo NATO đã từng khẳng định rằng, nếu khối này mất quyền kiểm soát hành lang Suwalki, Nga sẽ cắt đứt sự liên hệ giữa các nước NATO ở vùng Baltic với Đông Âu.

Khi đó, Latvia, Lithuania và Estonia sẽ chỉ được kết nối với các nước NATO còn lại bằng đường biển Baltic rất dễ bị phong tỏa bằng những quả thủy lôi.

Ngoài ra, nếu giữ vững được dải đất hẹp này thì NATO cũng cắt đứt tuyến đường bộ nối lãnh thổ Nga với Kaliningrad, dễ dàng cô lập vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga, khiến Moscow vô phương tiếp viện cho hạm đội Baltic.

Do đó, việc trấn giữ Suwalki Gap là yếu tố sống còn đối với vận mệnh của Baltic, cũng như thế trận phòng thủ của cả khối NATO, đồng thời cũng là yếu tố quyết định chiến thắng, nếu tình huống cuộc xung đột giữa Nga với NATO nổ ra.

Do đó, các nhóm chiến đấu của lực lượng đặc biệt ở Ba Lan và Litva hiện nay đang dùng chính đôi chân của mình khám phá địa hình mà họ có thể phải tiến hành các hoạt động chiến đấu trong tương lai, một khi xung đột Nga-NATO mở rộng phạm vi thành cuộc chiến giữa Nga với NATO.

Một phần trong nhiệm vụ này là việc kiểm tra kỹ lưỡng địa hình và lựa chọn hành lang cho các nhóm phá hoại và trinh sát đi vào Belarus, để tiến hành các hoạt động phá hoại.

Ở khu vực biên giới giữa 3 nước này, các lực lượng đặc biệt của Ba Lan và Litva đã sử dụng nhiều tiêu ký và ký hiệu thực địa, cũng như những biểu tượng đồ họa khác nhau trên bản đồ, tương tự như những loại thường được sử dụng bởi những nhân viên kiểm lâm ở khu vực biên giới.

Song song với hành động của các đơn vị đặc biệt tinh nhuệ, các nước NATO đang tích cực chuyển các đội hình quân chủ lực lớn, cũng như vũ khí và trang thiết bị quân sự hạng nặng, cùng với máy móc, thiết bị công trình đến biên giới Belarus.

Về mặt chính thức, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang nói về các cuộc tập trận sẽ “mang lại ý nghĩa sâu sắc” cho Moscow và Minsk. Tuy nhiên, như một số chuyên gia quân sự nhận định, đây có thể là sự chuẩn bị đầy đủ cho tình huống chiến tranh.

Đồng thời, những cơ quan tuyên truyền của Liên minh Bắc Đại Tây Dương không ngừng cáo buộc Liên bang Nga và Belarus có những hành động khiêu khích, mà theo các chuyên gia truyền thông Nga, điều này được thực hiện để che đậy các kế hoạch gây hấn của họ chống lại Moscow và Minsk.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ