Ba Lan đang thảo luận về việc chuyển giao nốt tiêm kích MiG-29 cho chiến sự

GD&TĐ - Các tiêm kích MiG-29 không còn cần thiết với Không quân Ba Lan sẽ được mang đi viện trợ Ukraine.

Ba Lan đang thảo luận về việc chuyển giao nốt tiêm kích MiG-29 cho chiến sự

Warsaw đang tiến hành tham vấn với Kyiv về khả năng chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29, vốn đã hết hạn sử dụng và không còn thuộc diện hiện đại hóa. Quyết định cuối cùng về vấn đề này vẫn chưa được đưa ra, nhưng các cuộc đàm phán là một phần của chương trình hỗ trợ đồng minh rộng lớn hơn.

Theo một số nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Ba Lan, việc chuyển giao số tiêm kích MiG-29 còn lại sẽ là một phần trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine và tăng cường sườn phía Đông của NATO.

Những chiếc MiG-29 này sẽ được thay thế bởi các máy bay F-16 và FA-50 mới trong Không quân Ba Lan, giải phóng nguồn lực cho an ninh khu vực. Trước đó, Warsaw đã bàn giao một phần phi đội MiG-29 của mình cho Kyiv vào năm 2023.

o26afj2pkfe63dgkj3meeukgvu.jpg
Tiêm kích MiG-29 của Không quân Ba Lan vẫn rất hữu ích đối với Ukraine.

Bên cạnh đó, việc trao đổi công nghệ cũng đang được đưa ra thảo luận: việc chuyển giao một số hệ thống máy bay không người lái và tên lửa tiên tiến cho Ba Lan đang được bàn bạc nhằm bù đắp những tổn thất và cùng nhau phát triển năng lực quốc phòng.

Theo ông Piotr Łukashevich, Đại biện lâm thời của Ba Lan tại Ukraine, quá trình này diễn ra dần dần và phụ thuộc vào sự sẵn có của các loại máy bay thay thế từ các đối tác.

Trước đó, Không quân Ba Lan cũng đã loại biên toàn bộ phi đội cường kích Su-22M4 của mình, số chiến đấu cơ này nhiều khả năng sẽ được cung cấp cho Ukraine ngay lập tức nếu Kyiv có nhu cầu và còn đủ nhân lực để điều khiển cũng như đảm bảo kỹ thuật cho chúng.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ