Ba Lan bác tuyên bố của truyền thông Mỹ về Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ba Lan cho rằng cáo buộc cho rằng nước này là cơ sở cho những kẻ phá hoại đường ống Nord Stream là sai sự thật.
Vụ nổ đường ống Nord Stream.
Vụ nổ đường ống Nord Stream.

Một báo cáo của Tạp chí Phố Wall (WSJ) về vai trò bị cáo buộc của Ba Lan trong vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng 9/2022 là "hoàn toàn sai sự thật" - Văn phòng Công tố Quốc gia Ba Lan cho biết trong một tuyên bố với tờ Rzeczpospolita của nước này hôm 22/6.

Đầu tháng 6, dẫn lời các nhà điều tra Đức, WSJ tuyên bố rằng Ba Lan được cho là cơ sở hoạt động của các nghi phạm đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream của Nga.

Một nguồn tin Ba Lan quen thuộc với cuộc điều tra nói với tờ báo rằng Berlin được cho là biết rất ít về một số nghi phạm và có thể hoàn toàn đi sai hướng.

Warsaw đã tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ việc hồi tháng 9 năm ngoái, cùng với Đức, Đan Mạch và Thụy Điển, văn phòng công tố nói với hãng tin Ba Lan.

Dữ liệu được thu thập bởi các quan chức Ba Lan mâu thuẫn với những tuyên bố của WSJ – văn phòng trên nói thêm.

“Tuyên bố rằng Ba Lan là một trung tâm hậu cần cho hoạt động gây nổ ở Nord Stream là hoàn toàn sai sự thật và không được hỗ trợ bởi bằng chứng của cuộc điều tra”- Văn phòng công tố cho biết.

WSJ báo cáo một du thuyền có tên Andromeda đã đi vòng quanh từng địa điểm xảy ra vụ nổ sau đó. Du thuyền này được thuê bởi một công ty du lịch có trụ sở tại Warsaw, thuộc sở hữu của Ukraine và neo đậu tại một cảng Ba Lan.

Theo Văn phòng công tố Ba Lan, "không có bằng chứng trực tiếp" về sự liên quan của du thuyền hoặc thủy thủ đoàn trong các vụ nổ. Andromeda đến Ba Lan từ cảng nhỏ Wiek của Đức với 6 người trên tàu.

Theo các công tố viên, nó đã neo đậu tại một trong các cảng của Ba Lan trong 12 giờ trước khi rời lãnh hải của quốc gia này.

Văn phòng công tố cho biết: “Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian du thuyền ở cảng Ba Lan, không có vật dụng nào được chất lên tàu và thủy thủ đoàn của du thuyền đã bị Lực lượng Biên phòng Ba Lan kiểm tra”.

Theo các quan chức, thủy thủ đoàn có hộ chiếu Bulgary, có vẻ là thật. Họ cũng cho biết thêm, không ai trong số các thành viên phi hành đoàn bị cấm vào khu vực Schengen.

“Không có bằng chứng nào cho thấy sự tham gia của công dân Ba Lan trong việc làm nổ tung đường ống Nord Stream” - Văn phòng công tố kết luận.

Một nguồn quen thuộc với cuộc điều tra Ba Lan cũng nói với Rzeczpospolita rằng các nhà điều tra Đức đã liên lạc với các quan chức Ba Lan vào giữa tháng 5 và yêu cầu thông tin theo Lệnh điều tra châu Âu.

Người Đức đã đặt nhiều câu hỏi về Andromeda và thủy thủ đoàn của nó, bao gồm cả "nhiều sự thật nhỏ", nguồn tin cho biết thêm rằng người Đức dường như không biết gì về họ. Berlin cũng không sẵn sàng chia sẻ những phát hiện của mình về vấn đề này, nguồn tin cho biết thêm.

Nguồn tin của Rzeczpospolita cũng đặt câu hỏi về vai trò của du thuyền trong hoạt động phá hoại Nord Stream. Họ tuyên bố du thuyền không thể được sử dụng để vận chuyển đủ chất nổ đến các địa điểm liên quan và đưa chúng đến các đường ống dưới biển. Họ nói thêm rằng không có thiết bị nào có thể hỗ trợ điều đó được tìm thấy trên tàu.

Rzeczpospolita cũng báo cáo rằng các quan chức Ba Lan không loại trừ khả năng du thuyền có thể đã được sử dụng như một trò tiêu khiển ngay từ đầu và mục đích của nó là đưa toàn bộ cuộc điều tra đi sai hướng.

Theo RT
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.