Mọi hành khách trên tàu Titan đã thiệt mạng trong vụ nổ thảm khốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà chức trách Mỹ cho biết 5 hành khách đi trên tàu ngầm Titan đều thiệt mạng trong vụ nổ thảm khốc sâu dưới Đại Tây Dương.
5 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ nổ ở tàu ngầm Titan.
5 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ nổ ở tàu ngầm Titan.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã tìm thấy mảnh vỡ của tàu lặn Titan trong một khu vực các mảnh vỡ gần xác tàu Titanic bị chìm. Họ cho biết 5 hành khách trên tàu đều thiệt mạng trong một "vụ nổ thảm khốc".

Hôm 22/6, cảnh sát biển Mỹ cho biết phương tiện được điều khiển từ xa đã phát hiện một mảnh vỡ trong khu vực tìm kiếm gần tàu Titanic. Trong một cuộc họp báo vào chiều cùng ngày, Chuẩn Đô đốc John Mauger nói với báo giới rằng phần đuôi của tàu lặn đã được tìm thấy giữa các mảnh vỡ.

Ông Mauger giải thích rằng thân tàu Titan có thể bị hư hỏng dẫn đến vụ nổ khi nó phải chịu áp suất cao dưới lòng biển. Năm hành khách của tàu sẽ thiệt mạng ngay lập tức trong một tình huống như vậy.

Tàu ngầm OceanGate Titan đã mất liên lạc với tàu nổi của nó là Polar Prince khoảng một giờ 45 phút sau khi lặn vào sáng 18/6.

Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush, thủy thủ người Pháp Paul-Henry Nargeolet, nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding, doanh nhân người Pakistan Shahzada Dawood và con trai ông Sulaiman Dawood, đều có mặt trên tàu vào thời điểm mất tích.

Cảnh sát biển ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm trên một khu vực rộng khoảng 20.000 km2 với sự hỗ trợ của quân đội Canada. Trong suốt ngày 21 và 22/6, một máy bay giám sát P-3 của Canada báo cáo đã nghe thấy tiếng va đập từ một khu vực gần nơi tàu lặn mất tích.

Ông Mauger nói với phóng viên rằng "dường như không có bất kỳ mối liên hệ nào" giữa tiếng ồn và vị trí của mảnh vỡ.

Việc tìm kiếm tàu lặn Titan đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới và tiết lộ một số cảnh báo nguy hiểm tại OceanGate. Nói chuyện với CBS News vào tháng 11/2022, ông Rush giải thích rằng con tàu được điều khiển hoàn toàn bằng bộ điều khiển trò chơi video bluetooth thông thường. Các thám tử trực tuyến phát hiện ra nó có độ tin cậy không cao.

Trong một cuộc phỏng vấn không ghi ngày tháng với Teledyne Marine, ông Rush từng nói về việc thuê nhân viên dựa trên sự đa dạng. Ông cho biết, không giống như những người khác trong ngành, ông đã từ chối đơn xin việc từ “những người da trắng 50 tuổi” vì ông không thấy họ “truyền cảm hứng”.

Tàu Titan trước đó đã bị lạc trong 2,5 giờ khi lặn xuống khu vực xác tàu Titanic trong buổi quay phim của CBS News. Các chuyên gia hàng hải đã cảnh báo trong nhiều năm rằng tàu ngầm này không an toàn và một trong những nhân viên cũ của OceanGate đã kiện công ty về các vấn đề an toàn vào năm 2018. Nhân viên này cho rằng công ty đã đi tắt đón đầu và có nguy cơ xảy ra tai nạn “thảm khốc”.

Theo RT
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.