Bà Clinton và tỷ phú Trump trước cơ hội bứt tốc tại bang New York

Cuộc bầu cử sơ bộ ngày 19/4 theo giờ địa phương tại bang New York với số lượng đại biểu lớn, sẽ là cơ hội cho hai ứng viên dẫn đầu của đảng Dân chủ và Cộng hòa bứt phá khỏi các đối thủ, và xóa tan mọi hoài nghi. 
Bà Clinton và tỷ phú Trump trước cơ hội bứt tốc tại bang New York

Những ngày qua, cả bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều đã phải hứng chịu những thất bại trước các đối thủ trong đảng, cho dù họ vẫn đang có số lượng đại biểu ủng hộ nhiều nhất. Chính vì vậy, một chiến thắng tại bang New York then chốt là vô cùng cần thiết để giúp họ củng cố vị thế dẫn đầu.

Bà Hillary Clinton được cử tri tại New York chào đón hôm 13/4. (Ảnh: AP)

Bà Hillary Clinton được cử tri tại New York chào đón hôm 13/4. (Ảnh: AP)

Theo AP, bà Clinton, người từng là thượng nghị sỹ của New York suốt 8 năm, đã dành toàn bộ những giờ cuối cùng trong chiến dịch vận động để hối thúc cử tri nữ và thiểu số đi bỏ phiếu. “Chúng ta không thể lơ là”, vị cựu ngoại trưởng nói hôm 18/4 sau cuộc gặp gỡ các công nhân tại khu vực Queens, New York.

Đến nay, bà Clinton đã giành được sự ủng hộ của 1758 đại biểu, trong khi thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders có được 1076 đại biểu. Con số này bao gồm cam kết của các đại biểu sau các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín, cũng như từ các “siêu đại biểu” là các thành viên trong đảng, những người có thể ủng hộ bất kỳ ứng viên nào họ muốn bất kể lựa chọn của các cử tri địa phương ra sao.

Trước cuộc đấu tại New York, ông Sanders cần giành được 68% số đại biểu tại các bang chưa bầu cử sơ bộ/họp kín nếu muốn giành được sự đề cử của đảng Dân chủ. Mỗi ứng viên sẽ chiến thắng khi giành đủ 2.383 đại biểu

Về phía đảng Cộng hòa, ông Trump đang dẫn đầu với sự ủng hộ từ 744 đại biểu, bỏ khá xa ông Cruz với 545 đại biểu. Xếp cuối là ứng viên Kasich với chỉ 144 đại biểu. Để trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa, một ứng viên cần được 1237 đại biểu ủng hộ.

Thời điểm quyết định

Chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton hiện xem cuộc đấu tại bang New York là thời điểm quyết định cuộc đua trong đảng Dân chủ. Một thất bại ngay tại bang được xem như sân nhà của vị cựu ngoại trưởng sẽ là một đòn giáng mạnh vào uy tín chính trị. Ngược lại, một chiến thắng thuyết phục sẽ giúp bà nới rộng cách biệt về số lượng đại biểu so với ông Sanders, và tiến gần hơn mục tiêu trở thành người phụ nữ đầu tiên được một đảng lớn của Mỹ đề cử chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Bernie Sanders (trái) sẽ cần một chiến thắng cách biệt để nuôi hy vọng đánh bại bà Clinton. (Ảnh: Daily Sun)

Ông Bernie Sanders (trái) sẽ cần một chiến thắng cách biệt để nuôi hy vọng đánh bại bà Clinton. (Ảnh: Daily Sun)

Về phía ông Sanders, dù đã có một loạt chiến thắng những tuần gần đây, vị thượng nghị sỹ bang Vermont sẽ chỉ có thể hy vọng lật ngược thế cờ nếu qua mặt đối thủ tại New York, nơi có tới 247 đại biểu được phân bổ.

Những khảo sát cử tri cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ với khoảng cách an toàn. Dù vậy, cả hai phía đều đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho một kết quả sít sao.

“Hãy cùng theo dõi kết quả thực sự vào ngày mai”, ông Sanders trả lời kênh NBC. “Nhìn chung các cuộc khảo sát đã đánh giá thấp khả năng của chúng tôi trong các cuộc bầu cử”.

Donald Trump lại...gặp "vạ miệng"

Bên phía đảng Cộng hòa, New York sẽ là cơ hội để tỷ phú Donald Trump giành lại uy thế sau những kết quả không thuận lời vừa qua. Câu hỏi lớn nhất cho ông Trump trước giờ bỏ phiếu đó là liệu có thể giành hơn 50% số phiếu ủng hộ, để có cơ hội thâu tóm toàn bộ 95 đại biểu được phân bổ cho bang nay.

Trong tối thứ Hai, vị tỷ phú bất động sản khép lại chiến dịch vận động tại New York với cuộc tiếp xúc cử tri ở thành phố Buffalo. Theo ước tính của hãng tin AP, khoảng hơn 11.000 người đã tập trung tại một sân đấu khúc côn cầu trên cỏ để nghe ông Trump diễn thuyết.

Donald Trump vận động cử tri tại thành phố Buffalo, New York. (Ảnh: AP)

Donald Trump vận động cử tri tại thành phố Buffalo, New York. (Ảnh: AP)

Dù vậy, vị tỷ phú đã có một sự cố “nói hớ” khi nhầm lẫn ngày xảy ra sự kiện khủng bố New York từ 11/9/2001 thành...tên một chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven (7/11).

Khi đó ông Trump đang chuẩn bị có một bài phát biểu nhằm đề cao các giá trị của New York sau thảm kịch tấn công khủng bố kép.

“Nơi đó rất gần gũi trong trái tim tôi bởi khi ấy tôi ở ngay tại đó, và nhìn thấy những cảnh sát và lính cứu hỏa của chúng ta ngã xuống tại 7-Eleven, dưới tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ngay sau khi nó sụp xuống. Và tôi đã thấy những người vĩ đại nhất mà tôi từng chứng kiến tác chiến”, ông Trump nói.

Cũng giống như nhiều cuộc vận động gần đây, sự kiện tại First Niagara Center đã bị gián đoạn bởi những người phản đối ông Trump. Khoảng một chục người trẻ tuổi đã khóa tay nhau và ngồi xuống giữa sân sau khi vị tỷ phú lên bục diễn thuyết, buộc cơ quan chức năng phải tới khênh hoặc kéo lê một số ra ngoài.

Cảnh sát thành phố Buffalo cho biết họ bắt giữ 6 người, chủ yếu vì gây rối và xâm nhập trái phép. Không có ai bị bắt bên trong sân vận động, nhưng có 21 người bị buộc phải ra ngoài.

Theo dantri.com.vn
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.