Ba bị cáo nhận án tử hình vì vận chuyển hơn 6kg ma túy

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 3 trong số 4 bị cáo người Vân Kiều tại Quảng Trị đã bị HĐXX tuyên phạt tử hình vì tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".
Ba bị cáo nhận án tử hình, 1 bị cáo nhận án chung thân về tội Vận chuyển ma túy.
Ba bị cáo nhận án tử hình, 1 bị cáo nhận án chung thân về tội Vận chuyển ma túy.

Ngày 9/11, tại xã Thuận (huyện Hướng Hóa), TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ A Ran (SN 1990) và các đồng phạm, các bị cáo gồm Hồ A Khay (SN 1996), Hồ Văn Long (SN 2000), Hồ A Liêm (SN 1997) cùng trú tại thôn Thuận 1, xã Thuận.

Các bị cáo trên bị Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo khoản 4, Điều 250, Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, vào ngày 13/8/2021, Hồ A Ran, Hồ A Liêm, Hồ A Khay và Hồ Văn Long đã có hành vi vận chuyển trái phép 6.004,3 gam ma túy loại Methamphetamine từ Lào về Việt Nam để nhận tiền công.

Ngoài lần vận chuyển ma túy này, các bị cáo khai nhận, trước đó có 2 lần vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng quá trình điều tra không có đủ căn cứ nên không xử lý.

Phiên tòa xét xử các bị cáo được tổ chức tại Hội trường UBND xã Thuận, huyện Hướng Hóa. ảnh 1

Phiên tòa xét xử các bị cáo được tổ chức tại Hội trường UBND xã Thuận, huyện Hướng Hóa.

Trong số 4 bị cáo đưa ra xét xử, 3 bị cáo từng có tiền án, tiền sự. Cụ thể, Hồ A Ran từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” do TAND huyện Hướng Hóa tuyên phạt 9 tháng tù vào năm 2019, nhưng hưởng án treo, hiện chưa xóa án tích; Hồ A Khay bị TAND huyện Hướng Hóa tuyên phạt 12 tháng tù vào tháng 1/2019, nhưng cho hưởng án treo về tội “Trộm cắp tài sản”, hiện chưa xóa án tích; Hồ A Liêm bị TAND huyện Hướng Hóa xử phạt 3 tháng tù vào ngày 18/4/2018, nhưng cho hưởng án treo về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, hiện đã chấp hành xong hình phạt và xóa án tích.

Tại phiên xét xử, HĐXX xác định hành vi của Hồ A Ran, Hồ A Liêm, Hồ A Khay và Hồ Văn Long gây nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy mà còn gây ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Căn cứ các quy định pháp luật, HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với các bị cáo Hồ A Ran, Hồ A Khay, Hồ Văn Long; tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Hồ A Liêm.