Australia bỏ cấp THCS

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Australia (Northern Territory) thông báo sẽ loại bỏ dần các trường THCS và mở rộng hệ thống trường trung học.

Các trường THCS tại Bắc Australia sẽ đóng cửa để mở rộng mô hình giáo dục trung học.
Các trường THCS tại Bắc Australia sẽ đóng cửa để mở rộng mô hình giáo dục trung học.

Thành phố Darwin và Alice Springs sẽ là hai địa phương đầu tiên bỏ trường THCS và thay thế bằng các trường trung học dạy từ lớp 7 đến lớp 12.

Thủ hiến vùng Bắc Australia, bà Eva Lawler, cho biết tầm nhìn này đang ở giai đoạn lập kế hoạch ban đầu và sẽ cần nguồn tài trợ liên bang cũng như sự tham vấn của cộng đồng trường học địa phương. Sau khi hệ thống trung học được mở rộng, một số trường có thể tập trung nhiều hơn vào công nghệ hoặc số khác chú trọng đào tạo nghề.

Lý giải về sự thay đổi này, Bộ trưởng Giáo dục Bắc Australia Karen Weston cho biết nhiều nghiên cứu cho thấy học sinh có nhiều khả năng hoàn thành lớp 12 hơn nếu các em không phải thích nghi với trường mới sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Australia dự định mở các trường nội trú ở các thị trấn trong khu vực như Nhulunbuy, Katherine, Tennant Creek nhằm cho phép học sinh vùng sâu vùng xa tiếp cận tốt hơn với giáo dục trung học.

Bà Weston giải thích: “Nhiều học sinh Australia hoàn thành chương trình học tiểu học ở địa phương xong phải chuyển đến nơi xa hơn để học trung học, khiến các em không muốn đi học nữa. Vì vậy, những trường địa phương để học sinh tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn và phụ huynh yên tâm hơn khi cho con ra lớp”.

Kế hoạch trên đã nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia giáo dục và tổ chức liên quan đến giáo dục. Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Australia chi nhánh Bắc Australia, bà Michelle Ayres, bày tỏ hoan nghênh sự tham gia quyết liệt và đúng đắn của chính quyền Bắc Australia trong việc giải quyết những bất cập trong giáo dục.

“Từ năm 2019, công đoàn đã giữ quan điểm rằng giáo dục THCS không thực sự phù hợp với mục tiêu giáo dục”, bà Ayres nhấn mạnh. Chuyên gia này cho rằng việc đóng cửa trường THCS và mở rộng trường THPT cũng giúp giải quyết vấn đề thiếu giáo viên. Những giáo viên THCS có thể làm việc tại trường THPT nhưng họ sẽ được giảm khối lượng công việc, chỉ tập trung vào công tác chuyên môn.

Tại Australia, giáo dục tiểu học đến THPT là bắt buộc và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, số lượng học sinh bỏ học có dấu hiệu gia tăng. Nhiều em chuyển sang học tại nhà, số khác đi làm thêm hoặc học trực tuyến.

Ở bậc đại học, tỷ lệ sinh viên không vào đại học hoặc bỏ dở cũng tăng cao. Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Liên bang Australia, 25,4% sinh viên nhập học vào năm 2017 đã bỏ học vào năm 2022. Đây là tỷ lệ sinh viên bỏ dở đại học cao nhất Australia kể từ khi nước này bắt đầu thống kê vào năm 2005. So với năm 2021, con số này cao hơn 1,3%.

Báo cáo cũng chỉ ra tỷ lệ bỏ học tăng diễn ra song song với tình trạng người dân giảm quan tâm đến việc học đại học. Số lượng người quan tâm đến bằng cấp đại học đã giảm 13% trong giai đoạn 2016 – 2022. Theo các chuyên gia giáo dục, áp lực chi phí sinh hoạt và cơ hội việc làm dồi dào là 2 nguyên nhân chính thúc đẩy tỷ lệ bỏ học.

“Chúng tôi lo ngại việc chuyển từ THCS sang THPT đồng nghĩa một bộ phận học sinh không thể học lên cao hơn. Chúng tôi đang làm tối đa để giữ chân tất cả học sinh trên địa bàn”, Bộ trưởng Giáo dục Karen Weston nói.

Theo ABC Au

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ