Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

ATM sách – nhen vui để... buồn!

Hà Thái - 29/04/2020, 06:38 GMT+7 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Nó không nhả tiền, nhả gạo mà nhả... sách. ATM ấy trông giống như một máy bán hàng tự động, nhưng trong đó không phải là các loại nước đóng chai mà toàn sách là sách (chứa được hơn 60 cuốn).

Theo nhà đầu tư, có tới 1.000 cuốn sách đầu tiên đã được chờ sẵn để “nuôi” vào ATM đặc biệt này. Đây là những cuốn sách thuộc đủ chủng loại, cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích ứng dụng vào cuộc sống và công việc thường ngày. Chúng được “nhả” đến tận tay độc giả khi được lựa chọn và bấm số trên bảng điều khiển. Đã thế, độc giả còn được nhận sách yêu thích mà chẳng phải trả tiền. Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi chỉ hôm trước hôm sau, ATM luôn tấp nập độc giả hoan hỉ tới chọn – bấm và nhận sách miễn phí.

“Tôi có tình yêu với sách và mong muốn mọi người có sách”, “Đối mặt với Covid-19, người nghèo không chỉ cần gạo mà còn cần cả tri thức”, “Dự kiến có khoảng 100 ATM sách như thế được mở ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước”... – ông chủ ATM sách – TS Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Hà Books đã lý giải về tâm huyết của mình khi mở ATM sách dành cho cộng đồng như thế. 

Việc làm này của ông cũng đã được cộng đồng cổ vũ và kỳ vọng ATM sách sẽ góp phần lan tỏa văn hóa đọc, tạo dựng thói quen đọc sách của xã hội tăng lên để có một Việt Nam trí tuệ, văn minh, sống đẹp hơn. Thậm chí, có độc giả còn bày tỏ rằng, sau khi nhận và đọc xong sách từ ATM sách thì có nên trả lại cho ATM để người khác có cơ hội tiếp tục đọc hay không!

Những đóng góp và mong ước của ông Hùng cũng như các độc giả quả thật rất đáng trân trọng. Thế nhưng tiếc thay khi vừa mới mở được vài ba ngày thì ATM sách đã phải tạm dừng hoạt động mà chưa có lời hẹn đến ngày nào sẽ mở trở lại. Dư luận đã không khỏi ngỡ ngàng trước nguyên do “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” của sự cố này. Tất nhiên, chẳng thể khác được khi vẫn là câu chuyện về ý thức xếp hàng nhận sách từ ATM sách của độc giả không chỉ với những nôn nóng, lộn xộn, mà còn tệ hại đến mức có cả những kẻ ẩu đả nhau ngay tại không gian này!

Vậy đấy, thật buồn lòng thay khi quanh đi quanh lại vẫn là câu chuyện thiếu ý thức ngay từ những người được cho là ham sách, mong muốn có được cơ hội đọc sách để mở mang kiến thức. Lẽ ra, với những người ham sách thì càng phải có cách ứng xử văn minh, lịch thiệp để xứng đáng được nhận món quà văn hóa, tri thức? Đằng này... niềm vui ATM sách vừa mới nhen đã để vội... buồn! 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm