AstraZeneca xin cấp phép liệu pháp ngăn Covid-19, Nga lý giải số ca tử vong tăng kỷ lục

GD&TĐ - Thế giới có 236.562.764 ca mắc Covid-19, gồm hơn 402 ngàn ca mới. Số ca tử vong vượt 4,8 triệu, gồm 7,3 ngàn ca mới. Số ca hồi phục toàn cầu là hơn 213 triệu ca.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Nga.
Điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Nga.

Singapore báo cáo kỷ lục 3.486 ca mắc và 9 ca tử vong vì Covid-19 mới hôm qua (5/10). Kỷ lục trước đó về số ca mắc mới của Singapore là 2.909 ca. Hiện tổng số ca mắc của Singapore là 109.804 và số ca tử vong là 130 người. Hiện 1.512 người đang được điều trị và bệnh viện, đa số có sức khỏe ổn định và đang được theo dõi. Trong đó có 247 ca cần hỗ trợ oxy và 34 ca trong tình trạng nguy kịch. 235 người cần hỗ trợ oxy đều trên 60 tuổi.

Trong 28 ngày qua, 570 ca cần hỗ trợ oxy và 56 ca được điều trị tích cực. Trong số những ca này, 50,3% đã tiêm vắc xin đầy đủ và 49,7% chưa được tiêm hoặc đã tiêm 1 mũi.

Tại Nhật Bản, số ca mắc Covid-19 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm khi các khu vực các của châu Á đang vật lộn với tình trạng lây nhiễm gia tăng. Sau một khởi đầu chậm chạp, Nhật Bản đã đạt được tiến bộ nhanh chóng trong chiến dịch tiêm chủng và gần 6 tháng áp dụng các biện pháp hạn chế khẩn cấp về khoảng cách. Đây có thể là nguyên nhân giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, mức tăng số người nhập viện do biến thể Delta đã giảm bớt khiến các chuyên gia bối rối. Ông Hiroshi Nishiura – một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Tokyo và cố vấn cho chính phủ - là một trong số những người tin rằng số ca mắc tăng đột biến vào mùa hè và sự sụt giảm sau đó chủ yếu là do xu hướng hoạt động của con người.  

Ông Nishiura cho rằng số ca mắc tăng lên có liên quan đến thời gian nghỉ lễ. Tuy nhiên, các chuyên gia khác lại cho rằng điều này liên quan đến các xu hướng theo mùa.

Nga hôm qua báo cáo kỷ lục mới với 895 ca tử vong mới về Covid-19. Điện Kremlin cho rằng nguyên nhân là do tốc độ tiêm vắc xin chậm và do biến thể dễ lây lan hơn. Số ca mắc mới trong 24 giờ qua ở Nga là 25.110 ca.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “virus đang trở nên độc hại hơn… Theo quy luật, những người chưa được tiêm phòng sẽ bị ốm nặng và không may tử vong”.

Số ca mắc ở Nga tăng lên sau làn sóng lây nhiễm thứ 3 vào mùa hè và các quan chức đang xem xét áp dụng trở lại các biện pháp an toàn, mặc dù họ nói rằng sẽ không phong tỏa thủ đô.

Nga đã tiêm cả 2 mũi vắc xin Covid-19 cho 42,2 triệu người và cần tiêm 35,9 triệu người nữa để đạt được miễn dịch cộng đồng – Phó Thủ tướng Tatyana Golikova nói và cho biết có khoảng 7,6 triệu người Nga cần tiêm nhắc lại.

Công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho phương pháp điều trị mới để ngăn ngừa Covid-19. Công ty đã đưa ra dữ liệu từ một thử nghiệm giai đoạn cuối với hơn 5.000 người tham gia cho thấy liệu pháp kháng thể có tên AZD7442 giảm được 77% nguy cơ phát triển bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào.

Trong khi vắc xin dựa vào hệ thống miễn dịch hoạt động để phát triển “vũ khí” gồm các kháng thể được nhắm mục tiêu và các tế bào chống nhiễm trùng, AZD7442 chứa các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Chúng được thiết kế để tồn tại trong cơ thể hàng tháng để ngăn chặn virus trong trường hợp bị lây nhiễm.

Theo CNA/Worldometer

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ