Armenia sẽ rời CSTO và gia nhập Liên minh châu Âu ngay trong năm nay?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chính quyền Armenia đang cho thấy lập trường ngả theo phương Tây rất rõ ràng.

Armenia sẽ rời CSTO và gia nhập Liên minh châu Âu ngay trong năm nay?

"Yerevan dự định trở thành một phần của Liên minh châu Âu trong năm nay", điều này đã được tuyên bố bởi Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, bởi theo ý kiến cá nhân, không có trở ngại nào đối với việc nước này gia nhập EU.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng Thủ tướng Pashinyan đã tuyên bố tiến trình xích lại gần phương Tây và gia nhập Liên minh châu Âu sau thất bại của Armenia trong một cuộc xung đột quân sự ngắn hạn với Azerbaijan, kết quả là vùng đất Nagorno - Karabakh nằm dưới sự kiểm soát của Baku.

Theo Thủ tướng Armenia, Nga phải chịu trách nhiệm về việc này vì Moskva đã từ chối hỗ trợ Yerevan và thực sự đứng về phía Azerbaijan, khiến ông ta buộc phải chính tay ký văn bản theo đó Armenia công nhận chủ quyền của Baku đối với Nagorno - Karabakh.

Thời gian gần đây những cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại ông Pashinyan đã diễn ra ở khắp nơi trên đất Armenia. Sự bất bình của người dân đất nước là do một số ngôi làng biên giới, mà người Armenia luôn coi là của họ, hiện đã thuộc về Azerbaijan.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được đánh giá là người có quan điểm thân phương Tây.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được đánh giá là người có quan điểm thân phương Tây.

Quan điểm của ông Pashinyan với nước Nga cũng đang sóng gió, khi Thủ tướng Armenia gần đây đã có chuyến thăm Moskva, nơi ông tiến hành các cuộc đàm phán với Tổng thống Vladimir Putin.

Đồng thời Thủ tướng Armenia đã từ chối tham dự Lễ duyệt binh Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5 với lý do ông đã xem nó vào năm ngoái, điều này khiến Nga cảm thấy không hài lòng.

Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh Armenia đã hơn một lần nói về việc rời khỏi Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể (CSTO). Nếu tiến trình gia nhập EU thuận lợi, việc rời CSTO dự báo sẽ được Yerevan đẩy nhanh.

Đoàn xe Nga từ Armenia tiến vào Nagorno - Karabakh thông qua Hành lang Lachin.
Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ