Apple Watch phát hiện nhịp tim không đều

GD&TĐ - Apple Inc khám phá vai trò của các thiết bị đeo được trong việc xác định tim tiềm ẩn, cho thấy chúng có thể phát hiện chính xác chứng rung tâm nhĩ, loạn nhịp tim bất thường phổ biến nhất, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ.
Apple Watch phát hiện nhịp tim không đều

Kết quả được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) vào thời điểm các công ty công nghệ ngày càng tăng cường hợp tác với các nhà sản xuất thuốc như một cách để thu thập một lượng lớn dữ liệu sức khỏe thời gian thực trên các cá nhân.

Vào đầu tháng 11, Google của Alphabet Inc đã mua công ty theo dõi sức khỏe Fitbit với giá 2,1 tỷ USD. Sự kiện này tiếp nối liên minh của Fitbit vào tháng 10 với các nhà sản xuất thuốc của Hoa Kỳ, Bristol-Myers Squibb Co và Pfizer Inc để phát triển công nghệ của riêng họ để phát hiện chứng rung tâm nhĩ, một triệu chứng làm gia tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Những người chơi nhỏ hơn như AliveCor đã mở đường. KardiaBand của họ, một phụ kiện điện thoại di động có thể chụp điện tâm đồ cấp y tế (EKG) để phát hiện nhịp tim nguy hiểm, đã giành được sự chấp thuận của Mỹ vào năm 2017.

Nghiên cứu của Apple được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Stanford, đã thử nghiệm cảm biến và thuật toán nhịp tim của Apple Watch trên hơn 400.000 người tham gia đã sử dụng một ứng dụng để đăng ký dùng thử trong 8 tháng.

Trong quá trình nghiên cứu, chỉ 0,5% người tham gia nhận được cảnh báo rằng họ có mạch đập không đều, một phát hiện mà các tác giả nghiên cứu cho rằng mọi người có thể giảm bớt lo ngại là thiết bị sẽ tạo ra quá nhiều thông báo thừa thãi ở những người tham gia khỏe mạnh.

Những người được đánh dấu là có nhịp tim không đều được gửi một bản vá EKG để mặc. Trong đó, 34% được phát hiện bị rung tâm nhĩ.

Tiến sĩ Mintu Turakhia, một bác sĩ tim mạch và đồng tác giả nghiên cứu tại Stanford, cho biết mục đích là để đánh giá mức độ tốt của thuật toán và liệu nó có an toàn hay không.

“Nếu bạn phổ biến nó, có bao nhiêu người sẽ được thông báo và điều đó có ý nghĩa gì đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, người trả tiền và chính các bệnh nhân?”, TS Mintu Turakhia nói. Về góc nhìn này, Turakhia cho biết, thử nghiệm đã thành công.

Tuy nhiên, biên tập viên NEJM, Tiến sĩ Edward Campion đã lưu ý trong một bài xã luận rằng mọi người trong nghiên cứu phải sở hữu cả iPhone và Apple Watch, khiến tất cả những người tham gia là khách hàng của nhà tài trợ nghiên cứu.

Bác sĩ Daniel Cantillon, một bác sĩ tim mạch tại phòng khám Cleveland, người không tham gia vào nghiên cứu đánh giá công nghệ này đầy hứa hẹn, nhưng cho biết hơn một nửa số người đăng ký dưới 40 tuổi, một nhóm có nguy cơ rung tâm nhĩ thấp.

“Mối quan tâm bao trùm là chúng ta đang xác định người bệnh, hay chúng ta đang làm những người khỏe mạnh sợ?”.

Theo Reuters
Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.