Áp dụng kỹ thuật hiện đại, hàng loạt bệnh nhân nặng được điều trị thành công

GD&TĐ - Là một trong những bệnh viện vệ tinh, nhờ việc áp dụng kỹ thuật khám chữa bệnh tiên tiến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã mang đến những hiệu quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh.
Bàn tay trước và sau phẫu thuật. (BVCC).
Bàn tay trước và sau phẫu thuật. (BVCC).

Phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm ngực hết tiết mồ hôi

Là đơn vị luôn đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao trong phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi; phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực điều trị tăng tiết mồ hôi được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong nhiều năm gần đây.

Bệnh nhân L.C.Q (sinh năm 2004, Nam Trung – Tiền Hải) mắc chứng ra mồ hôi tay từ nhỏ, đặc biệt mỗi khi căng thẳng hay hồi hộp là bàn tay lại “ướt sũng”, nhiều khi đang viết mà mồ hôi tiết ra ướt làm mủn rách cả tờ giấy, gây ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động học tập, sinh hoạt, giao tiếp thường ngày của em.

Mặc dù đã thử điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không thay đổi, gia đình quyết định đưa em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để khám và điều trị.

Sau quá trình thăm khám, các bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi để đốt hạch giao cảm, điều trị tăng tiết mồ hôi cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công chỉ trong 30 phút. Chỉ hai ngày sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện. Hiện tại, tay của bệnh nhân đã không còn tiết ra mồ hôi nhiều như trước nữa, em đã có thể thoải mái hoạt động, sinh hoạt mà không còn ngại ngùng khi tiếp xúc với mọi người nữa.

Theo ThS.BS. Hoàng Văn Trưởng, Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: Tăng tiết mồ hôi quá mức xuất hiện ở mặt, lòng bàn tay, bàn chân, nách, lưng… do tình trạng cường giao cảm gây ra. Tăng tiết mồ hôi tay, nách được coi là một bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây nhiều khó khăn đối với người bệnh trong lao động, sinh hoạt, giao tiếp xã hội và bệnh có thể để lại những hậu quả về mặt tâm lý, đặc biệt bệnh phần lớn bệnh nhân mắc bệnh này thường rất trẻ. Vì vậy, nhu cầu điều trị bệnh trở nên cấp thiết đối với đa số bệnh nhân.

Phương pháp nội soi cắt hạch giao cảm ngực là phương pháp tiên tiến hiện nay trong điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay với nhiều ưu điểm vượt trội: Thời gian phẫu thuật trung bình chỉ từ 20 – 30 phút, an toàn, đơn giản, vết mổ nhỏ (khoảng 1,5 cm), ít đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng; bệnh nhân hết mồ hôi tay ngay sau mổ và có thể xuất viện sau 48h; có tác dụng lâu dài...

Phẫu thuật thành công gãy cổ xương đùi cho bệnh nhân cao tuổi

Áp dụng kỹ thuật hiện đại, hàng loạt bệnh nhân nặng được điều trị thành công  ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau mổ. (BVCC)

Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cũng là một trong những khoa đi đầu trong vấn đề áp dụng các kỹ thuật y tế hiện đại.

Thời gian đây khoa liên tiếp tiếp nhận hai bệnh nhân trên 100 tuổi bị gãy cổ xương đùi do té ngã. Nhờ có sự can thiệp phẫu thuật kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, đến nay tình trạng sức khỏe của cả hai bệnh nhân đã ổn định, có thể ngồi dậy, tập vận động tại giường.

Bệnh nhân V.T.V (102 tuổi, Hoa Nam – Đông Hưng) nhập viện trong tình trạng đau cẳng tay trái, đau vùng khớp háng trái, hạn chế vận động do bị ngã. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy xương cẳng tay trái và gãy cổ xương đùi.

Bệnh nhận được mổ kết hợp xương bằng phương pháp mổ ít xâm lấn (vết mổ gẫy liên mấu chuyển chỉ dài 3,5 cm). Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy được  và tập vận động chân, tay.

Bệnh nhân N.T.V (100 tuổi, Thụy Việt – Thái Thụy) cũng bị gãy đầu trên xương đùi trái do té ngã. Tuy nhiên, bệnh nhân không được đưa vào viện ngay mà ở nhà bó thuốc lá gần một tháng khiến cho sức khỏe suy kiệt, vết thương bị loét do phải nằm một chỗ trong một thời gian dài.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được xử lý vết loét đồng thời mổ kết hợp xương đùi trên màn hình tăng sáng. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt, có thể ngồi tập vận động ngay tại giường bệnh.

BSCKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng cho biết: Phẫu thuật ít xâm lấn trong gãy cổ xương đùi là phương pháp phẫu thuật với vết mổ nhỏ, ít chảy máu, không làm cho bệnh nhân tổn thương thêm so với phương pháp mổ mở rộng truyền thống.

Bên cạnh đó xương của bệnh nhân được cố định rất vững chắc nên chỉ sau 24h phẫu thuật bệnh nhân hết đã đau đớn, sau 5 -7 ngày có thể xuất viện.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm: đối với người cao tuổi gãy những xương lớn nếu không được điều trị đúng phương pháp, bệnh nhân sẽ rất đau đớn trong thời gian còn lại.

Như trường hợp của bệnh nhân N.T.V (100 tuổi) mặc dù bó lá một tháng nhưng vẫn không khỏi mà còn có biểu hiện loét, tuy nhiên sau khi được phẫu thuật, đến ngày thứ hai bệnh nhân đã có thể vận động, hết đau, người nhà chăm sóc cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Đây chính là ưu điểm hơn hẳn của phương pháp phẫu thuật so với điều trị nội khoa.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.