'Ánh sáng' cho bệnh nhân tim mạch

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Phương pháp thay van động mạch chủ nội soi được triển khai thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

ThS.BS Phạm Trần Việt Chương và ê-kíp đang thay van động mạch chủ nội soi cho người bệnh. Ảnh: BVCC
ThS.BS Phạm Trần Việt Chương và ê-kíp đang thay van động mạch chủ nội soi cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Phương pháp thay van động mạch chủ nội soi được triển khai thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Kỹ thuật mới này giúp người bệnh không phải trải qua một cuộc phẫu thuật xâm lấn nặng nề, thời gian nằm viện ngắn mà vẫn đạt hiệu quả điều trị tương đương mổ mở.

Tỷ lệ thành công 100%

Bệnh nhân P.M.Đ., 62 tuổi (Ninh Thuận) nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vì khó thở khi gắng sức. Triệu chứng khởi phát cách nhập viện 3 tháng, khó thở ngay cả khi thực hiện những công việc bình thường trước đó.

Sau khi thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hở van động mạch chủ nặng dẫn đến giãn to tim trái (cả nhĩ trái lẫn thất trái). Người bệnh được chỉ định thay van động mạch chủ nội soi hoàn toàn.

Sau mổ, người bệnh nằm hồi sức trong 48 giờ, tập vật lý trị liệu hô hấp, vận động và cung cấp dinh dưỡng qua đường miệng sớm, rồi được chuyển lên phòng bệnh nội trú theo dõi và xuất viện sau hai ngày. Tái khám sau một tuần, người bệnh hết đau vết mổ, không còn khó thở, thực hiện lại được các công việc nhẹ nhàng.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, nhờ phẫu thuật nội soi toàn bộ, người bệnh ít đau, sẹo nhỏ, phục hồi và trở về với cuộc sống sinh hoạt thường nhật sớm, chi phí điều trị vừa phải, thời gian điều trị ngắn.

Thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ là phẫu thuật ít xâm lấn, dùng để điều trị bệnh lý tại van động mạch chủ, dùng van nhân tạo (sinh học hoặc cơ học) để thay thế cho van tim không thực hiện được chức năng thông thường.

Các bệnh lý thường gặp nhất là hẹp, hở van động mạch chủ. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do thoái hóa tuổi già, do van động mạch chủ bẩm sinh có hai mảnh hoặc trong bệnh cảnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng ở van động mạch chủ.

“Người bệnh có nhiều lựa chọn thay van động mạch chủ như: Mổ hở, thay van động mạch chủ qua da, thay van động mạch chủ nội soi. Trong đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi toàn bộ thay van động mạch chủ được triển khai tại Khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM từ tháng 3/2024 với tỷ lệ thành công là 100%”, bác sĩ Định nói.

Phương pháp thay van động mạch chủ nội soi giúp người bệnh không phải trải qua một cuộc phẫu thuật xâm lấn nặng nề. Ảnh: BVCC

Phương pháp thay van động mạch chủ nội soi giúp người bệnh không phải trải qua một cuộc phẫu thuật xâm lấn nặng nề. Ảnh: BVCC

Cơ hội mới cho bệnh nhân tim mạch nặng

ThS.BS Phạm Trần Việt Chương, Khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, chỉ với đường rạch da 2,5 - 3cm làm cổng thao tác chính, kỹ thuật nội soi giúp giảm đau sau mổ rõ rệt, tăng tính thẩm mỹ.

So với mổ mở toàn bộ xương ức, thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ cho phép bảo tồn toàn bộ xương ức, bảo tồn tính toàn vẹn của lồng ngực, giảm thiểu mức độ tổn thương mô do đường mổ nhỏ.

Ngoài ra, thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ giúp bảo tồn được mạch máu nuôi xương ức, sử dụng dụng cụ mảnh và thuôn dài để thay van, giúp nhìn rõ cấu trúc giải phẫu van động mạch chủ và thực hiện thao tác chính xác, giảm thiểu tổn thương mô.

Theo bác sĩ Chương, phương pháp này qua thống kê cho thấy giúp giảm lượng máu truyền trong mổ, giảm thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị. Tỷ lệ tử vong, tỷ lệ đặt máy tạo nhịp, tỷ lệ chảy máu, phải mổ lại tương đương với thay van động mạch chủ mở toàn bộ xương ức.

Trong quá trình thực hiện, người bệnh được thiết lập máy tuần hoàn ngoài cơ thể (cần thiết trong phẫu thuật có ngưng tim thay van động mạch chủ) qua da dưới hướng dẫn siêu âm để giảm thiểu mức độ xâm lấn.

Thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ là một phương pháp điều trị khả thi ở Việt Nam, không đòi hỏi dụng cụ đặc biệt mới (chỉ sử dụng bộ dụng cụ nội soi thông thường), chi phí đặc biệt phù hợp với tình hình kinh tế tại Việt Nam.

Kỹ thuật cũng giải quyết được một số hạn chế của các phương pháp thay van động mạch chủ khác hiện nay như mổ mở hoặc thay van qua da, giúp người bệnh có thêm một lựa chọn điều trị xâm lấn tối thiểu mà vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

“Hiện nay, các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tim mạch của Việt Nam đã ngang bằng với các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới, với đầy đủ các loại thuốc điều trị, những phương tiện và kỹ thuật tiên tiến nhất đã được áp dụng thành công.

Người bệnh có thể không cần ra nước ngoài điều trị, không phải chịu đựng các ca mổ lớn, giảm thiểu rủi ro và nhanh chóng bình phục. Bên cạnh đó, ý thức phòng ngừa bệnh lý tim mạch trong cộng đồng cũng ngày càng được nâng cao”, GS.TS.BS Trương Quang Bình, nguyên Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phát biểu tại Hội nghị Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch 2024 vừa diễn ra tại TPHCM.

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch 2024 do Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức, Khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn đã mô tả kỹ thuật thực hiện thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ và báo cáo kết quả thực hiện ban đầu. Đây là báo cáo đầu tiên về phẫu thuật thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ ở Việt Nam, giúp các đại biểu cập nhật kiến thức, từ đó có thêm lựa chọn điều trị cho người bệnh cần thay van động mạch chủ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Du thuyền thu hút người Anh

Vì sao du thuyền thu hút người Anh?

GD&TĐ - Du thuyền là một trải nghiệm tuyệt vời trong kỳ nghỉ bởi một lý do hấp dẫn là không phải đi qua an ninh sân bay và xếp hàng dài vô tận để lên máy bay.