Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I

Xuất hiện năm 1905, máy bay đã nhanh chóng được ứng dụng vào quân sự và chỉ chưa đến 10 năm sau nó đã trở thành một loại vũ khí lợi hại trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.
Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I
Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 1

Các loại máy bay chiến đấu dưới đây đều rất thô sơ với 2 tầng cánh và động cơ cánh quạt. Thời đó vũ khí trên máy bay cũng chỉ mới có súng máy với khả năng khai hỏa cũng không lấy gì làm mạnh mẽ.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 2

Phi công Đức gần Rheims của Pháp. Phi công trong Thế chiến I được coi là những người anh hùng, hào hiệp trong trí tưởng tượng của công chúng bởi vì giữa những trận chiến bế tắc lầy lội trong “chiến tranh chiến hào”, tác chiến trên không có vẻ là một điều hào nhoáng.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 3

Đây dường như là một chiếc máy bay vũ trang của Đức ở Ba Lan. Nó được sử dụng chủ yếu để trinh sát trên không trong những ngày đầu của Thế chiến thứ nhất.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 4

Một chiếc máy bay Pfeil-Eindecker của Đức. Nó bay lần đầu tiên vào mùa hè năm 1913 và được mô tả như một máy bay ổn định. Thật không may là sự ổn định ấy khiến nó không thể cơ động nhanh hơn so với các đối thủ.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 5

Một phi công máy bay Albatros của Đức được sĩ quan giao nhiệm vụ. Máy bay được giới hạn ở trinh sát hình ảnh, chỉ thị mục tiêu pháo binh và tuần tra liên lạc nhằm theo dõi tiến trình một trận đánh và liên lạc giữa mặt trận với tuyến sau. 6 cái ống ở đầu máy bay là để làm mát động cơ bằng nước.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 6

Phi công Burri người Thụy Sĩ chụp hình trên lưng ngựa bên cạnh chiếc máy bay hai tầng cánh của ông tại Bulgaria. Tháng 1/1913, Burri lái máy bay cho quân Pháp trong Thế chiến I. Trong ảnh là chiếc máy bay Sommer R-3 hai tầng cánh dùng để trinh sát của quân đội Bulgari.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 7

Sĩ quan Đức nói chuyện với một phi công bên chiếc máy bay của anh ta. Chiếc áo khoác lông thú của phi công có lẽ là để phục vụ mục đích giữ ấm cho anh ta trong tình trạng các buồng lái máy bay thời đó đều không đóng kín.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 8

Một chiếc máy bay Deperdussin TT cánh đơn của Pháp. Một số lượng nhỏ các máy bay này đã được sử dụng trong quân sự trong những ngày đầu tiên của Thế chiến I nhưng gặp phải trục trặc do khung cánh khó mỏng manh. Xạ thủ số 2 được đặt ở vị trí phía sau động cơ nhưng không thành công và chiếc máy bay bị loại bỏ vào cuối năm 1914.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 9

Máy bay Zeppelin LZ 16 trong cuộc diễn hành kỵ binh tại Luneville nước Pháp vào tháng 4/1913, nơi mà nó đã hạ cánh sau khi mất tầm nhìn vì thời tiết xấu. LZ 16 đã bay trinh sát qua bầu trời Đông Phổ vào tháng 8/1914 và đánh bom thủ đô Warsaw của Ba Lan vào tháng 9 năm đó.

Ảnh hiếm về các loại máy bay chiến đấu “đồ cổ” thời Thế chiến I - ảnh 10

Một đội súng máy của Đức ngắm bắn các máy bay của Đồng Minh bằng một súng phòng không được đặt trên giá 3 chân. Khi việc sử dụng máy bay vào chiến tranh phát triển cũng là lúc công nghệ chống máy bay tiến bộ.

Theo TPO