Ảnh chụp thiên hà Milky Way lớn nhất từ trước tới nay: 46 tỷ pixel, 194GB

Với kích thước 46 tỷ pixel và dung lượng 194 GB, đây là bức ảnh chụp thiên hà Milky Way với độ phân giải cao nhất mà các nhà thiên văn học từng chụp được.
Ảnh chụp thiên hà Milky Way lớn nhất từ trước tới nay: 46 tỷ pixel, 194GB

 Để tạo ra bức ảnh, nhóm các nhà thiên văn học tại Đại học Ruhr - Bochum (RUB), Đức đã phải tổng hợp lại dữ liệu quan sát thiên văn trong suốt 5 năm qua.

Do có dung lượng quá lớn, tới 194GB nên để xem được bức ảnh, các nhà nghiên cứu đã làm ra hẳn một công cụ xem trực tuyến. Có thể nói đây gần như là toàn bộ những gì thuộc thiên hà Milky Way mà chúng ta có thể xem từ Trái Đất. Bức ảnh thể hiện khu vực trải rộng 1.323 độ vuông (Area in Square Degrees - chia thiên cầu ra thành 360 phần bằng nhau thì khu vực A chiếm diện tích là a độ vuông). Khu vực này lớn hơn 6.500 lần so với trăng tròn xuất hiện trên bầu trời.

cv_thien_ha_milky_way_full_tinhte.

Ảnh chụp màn hình từ trang web xem ảnh

Để tạo ra bức ảnh, nhóm nghiên cứu sử dụng đài thiên văn tại sa mạc Atacama, Chile, ghép nhiều hình ảnh chụp bầu trời đêm lại với nhau. Bản thân bức ảnh được chia thành 268 phần. Nếu so với những bức ảnh không gian khác thì có vẻ như nó không được nhiều màu sắc lắm. Nguyên nhân là do các nhà khoa học đã sử dụng bộ lọc dải băng hẹp (narrowband filter), chấp nhận không cho nhiều màu sắc đi qua nhưng đổi lại, họ có thể tìm ra được nhiều đối tượng biến động ánh sáng một cách dễ dàng.

Từ bức ảnh tổng hợp này, nhóm nghiên cứu có thể khám phá ra hơn 50.000 đối tượng biến đổi, bao gồm cả những ngôi sao biến quang (variable star, những ngôi sao có độ sáng thay đổi đều hoặc không đều). Đây có thể là do ngôi sao đó đang sượt ngang qua, đi vào quỹ đạo hoặc bị ngôi sao khác che khuất.

Theo tinhte.vn
Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.