Ăn xong vội vã làm 6 việc này, chính bạn đã tự rước bệnh nguy hiểm vào người mà không biết

GD&TĐ - Thời gian sau bữa ăn là thời điểm nhạy cảm nhất đối với sức khỏe. Có 6 việc sẽ gây hại cho sức khỏe tổng thể, bạn nên cân nhắc cẩn thận và thay đổi thói quen thiếu lành mạnh này.

Ăn xong vội vã làm 6 việc này, chính bạn đã tự rước bệnh nguy hiểm vào người mà không biết

Dưỡng sinh hay chăm sóc sức khỏe là điều ai cũng mong muốn được thực hiện đều đặn hàng ngày để khỏe mạnh, nhưng nhiều người chưa đủ thông tin để sống sao cho khỏe mạnh.

Việc chăm sóc sức khỏe nghe thì quen nhưng lại không đơn giản, bạn phải thực sự chú ý từng chi tiết nhỏ, và phải cẩn thận. Một trong số những điều kiện để khỏe mạnh chính là những nguyên tắc sau khi ăn uống, nên làm gì và không nên làm gì để cơ thể có thể tiêu hóa một cách tốt nhất.

Dưỡng sinh đơn giản là chăm sóc sức khỏe đúng cách, cần biết rõ việc gì nên và không nên làm, tốt và không tốt cho sức khỏe. Thời điểm sau bữa ăn rất quan trọng, có rất nhiều việc không nên làm, bài viết này nhắc bạn những điều đơn giản nhất để không gây hại sức khỏe.

Những điều không nên làm ngay sau bữa ăn vì chúng có thể "rút ngắn" tuổi thọ

1, Không hút thuốc ngay lập tức

Hút thuốc sau bữa ăn sẽ gây hại cho cơ thể cao gấp 10 lần hút lúc bình thường. Bởi vì sau bữa ăn, cơ thể tập trung lượng máu chuyển vào đường tiêu hóa bắt đầu tăng, trong khi thuốc lá có chứa một lượng lớn chất có hại như nicotine và các chất khác sẽ tăng tốc hấp thu vào gan, não, mạch máu và tim, từ đó sẽ gây tổn thương lớn hơn cho các cơ quan khác nhau trên cơ thể.

2, Không ăn trái cây ngay lập tức

Nhiều người có thói quen ăn hoa quả "tráng miệng" sau bữa cơm, vì cách ăn này giúp bạn có cảm giác "sạch miệng". Tuy nhiên thực tế cho thấy, sau khi bạn đã ăn bữa chính no, cơ quan tiêu hóa phải mất từ 1-2 tiếng sau mới có thể tiêu hóa hết thức ăn, chuyển các chất dinh dưỡng vào ruột non. Nếu ngay lập tức ăn hoa quả, dạ dày sẽ đầy và hoạt động quá tải, tăng gánh nặng.

Không những thế, chất dinh dưỡng trong bữa ăn chính và trong hoa quả khác nhau, khi trộn lẫn cùng lúc, chúng phải ở lâu trong dạ dày để xử lý. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn và hoa quả có thể có những phản ứng, trong lâu dài dễ gây rối loạn tiêu hóa. Nếu không tiêu hóa nhanh, cơ thể cũng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ hoa quả, việc ăn vào sẽ trở nên vô ích.

3. Không uống trà đặc ngay lập tức

Uống trà rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại phải lựa chọn cách uống đúng thời điểm. Nếu uống trà đặc ngay sau bữa ăn, chất axit tannic trong trà sẽ kết hợp với các chất sắt và kẽm trong các thực phẩm có thể tạo ra những phản ứng hóa học, thực phẩm khó tiêu hoặc kết tủa, khó hòa tan.

Điều này không chỉ sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng, tạo ra sự lắng cặn trong cơ thể từ đó có thể dẫn đến tắc nghẽn, vì vậy ăn cơm xong mà uống trà đặc ngay là một thói quen gây thiệt hại lớn cho sức khỏe.

Ăn xong vội vã làm 6 việc này, chính bạn đã tự rước bệnh nguy hiểm vào người mà không biết - Ảnh 2.

4. Không nằm xuống ngay lập tức

Sau một bữa ăn, máu trong cơ thể sẽ được huy động ưu tiên nhiều hơn về cơ quan tiêu hóa để thúc đẩy quá trình tiêu hóa tại dạ dày, do đó mà máu sẽ về não ít hơn. Khi thiếu máu và ô xy lên não sẽ gây ra cảm giác buồn ngủ, lờ đờ. 

Trong khoảng thời gian này, nếu bạn "chiều" theo ý mình mà nằm xuống thì sẽ không chỉ gây hại cho dạ dày, mà còn có thể khiến cho cơ thể được dịp sinh ra nhiều bệnh như béo phì và các bệnh khác.

Tốt nhất sau mỗi bữa ăn, bạn nên ngồi nghỉ ngơi thoải mái khoảng 20 phút rồi mới có thể lên giường hoặc đi nằm. Kể cả ngủ trưa cũng nên quán triệt mức thời gian tối thiểu này.

5, Không mở cạp quần hoặc thắt lưng ngay lập tức

Sau khi ăn, một lượng thức ăn lớn sẽ được chuyển vào dạ dày, nếu bạn cảm thấy quá no và căng cạp quần, nhiều người sẽ có thói quen mở cạp quần hoặc thắt lưng cho "dễ thở". Tuy nhiên, đây lại là thói quen sai lầm rất có hại.

Khi bụng đang no, dạ dày nặng sẽ tạo ra một áp lực lớn trong khoang bụng, nếu ngay lập tức mở thắt lưng, không chỉ khiến cho áp lực bụng tăng lên, mà còn có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thậm chí còn có thể bị sa dạ dày, xuất hiện các bệnh liên quan đến dạ dày.

6, Không đi lại vận động ngay lập tức

Ngay sau khi ăn, cơ thể cần rất nhiều máu và năng lượng để cung cấp cho hệ tiêu hóa làm việc, nếu bạn ngay lập tức đi lại với cường độ cao hoặc tập luyện, năng lượng và máu sẽ chuyển đến tứ chi, ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa.

Không những thế, nếu bạn đi lại, cơ thể không đủ điều kiện để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng. Đặc biệt nếu là người cao tuổi, đi bộ ngay sau bữa ăn còn có thể gây ra chứng hạ huyết áp, rất nguy hiểm.

Ăn xong vội vã làm 6 việc này, chính bạn đã tự rước bệnh nguy hiểm vào người mà không biết - Ảnh 3.

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng, bạn nên ghi nhớ để thay đổi thói quen của mình, hạn chế tối đa việc gây hại cho sức khỏe.

Theo Soha.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên lồng ghép các trò chơi trong giờ học tiếng Anh tăng cường nhằm tăng hứng thú cho học sinh.

Còn nhiều khó khăn và thách thức

GD&TĐ - Để triển khai tốt chương trình tiếng Anh tăng cường cần phải đẩy mạnh xã hội hóa, trong đó sự đồng thuận của phụ huynh đóng vai trò quan trọng.